Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nam Định dừng Lễ hội Khai ấn đền Trần phòng dịch virus corona
03/02/2020 12:02
(HanoiTV) - Lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, UBND tỉnh Nam Định quyết định dừng tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần.

Lễ hội Khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước, được tổ chức vào đêm 14 tháng Giêng âm lịch, tại đền Trần ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Nghi lễ khai ấn có ý nghĩa cầu mong đất nước được yên bình, mọi người bước sang năm mới mạnh khoẻ, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt.

Trải qua nhiều năm, lễ khai ấn vẫn được người dân duy trì và phát triển và trở thành một trong những tập văn hóa những ngày đầu năm mới của người Việt. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, lễ hội này thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đổ về mỗi năm, gây cảnh tượng chen lấn, hỗn loạn.

Mỗi năm hàng trăm nghìn lượt khách đã tham gia lễ hội Khai ấn Đền Trần. (Ảnh: VOV)

Năm nay, tuy công tác chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất nhưng trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nam Định đã quyết định dừng tổ chức lễ hội này.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Chỉ thị yêu cầu hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc. Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Ngoài Nam Định, các tỉnh thành như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương cũng đã quyết định dừng tổ chức hàng loạt lễ hội đầu năm để phòng chống dịch virus corona. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có văn bản yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương.

(Theo Dulichvietnam)

Từ khóa: khai ấnđền TrầnNam Địnhdừng tổ chứclễ hộiphòng chống dịchVirus Corona