Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nắng nóng bất thường là hệ quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu
12/05/2022 06:13
(HanoiTV) - Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu mối liên hệ giữa các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu khẳng định, tất cả các đợt nhiệt đều mang dấu ấn đặc trưng và có thể đo lường được của hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Ảnh minh họa

Theo tài liệu được công bố hôm 11/5, sự ấm lên do các hoạt động của con người cũng đang làm tăng tần suất và cường độ của lũ lụt ở một số nơi trên thế giới và cũng như một số đợt hạn hán, nhưng mối liên hệ ít hệ thống hơn.

“Không có nghi ngờ gì về việc biến đổi khí hậu đang thay đổi luật chơi khi nói đến các đợt nắng nóng", Friederike Otto, một trong những tác giả của nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London cho biết.

Nhà nghiên cứu và đồng tác giả Ben Clarke, từ Đại học Oxford, nhấn mạnh: “Mọi đợt nắng nóng trên thế giới ngày nay đều mạnh hơn và có nhiều khả năng xảy ra hơn do sự thay đổi khí hậu do con người gây ra”.

Cho đến gần đây các nhà khoa học vẫn miễn cưỡng liên kết chính thức một sự kiện cụ thể với biến đổi khí hậu, nhưng cái gọi là khoa học phân bổ đã đạt được tiến bộ to lớn trong những năm gần đây, giúp xác định và định lượng trách nhiệm gây ra sự nóng lên trong một sự kiện thời tiết, đôi khi chỉ trong vài ngày.

Ví dụ, Friederike Otto và các đồng nghiệp của cô tại World Weather Attribution đã ước tính rằng đợt nắng nóng bất thường tấn công Bắc Mỹ vào tháng 6/2021, với kỷ lục 49,6 ° C ở Canada, sẽ gần như không thể xảy ra nếu không có sự ấm lên.

Friederike Otto nhận xét đợt nắng nóng vào mùa Xuân năm nay ở Ấn Độ và Pakistan có vẻ kinh khủng, nhưng những gì chúng ta thấy bây giờ sẽ là bình thường, thậm chí là lạnh giá, trong một thế giới từ + 2 ° đến + 3 ° C. Hiện tại, thế giới đã tăng trung bình gần 1,2 ° C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhưng sự nóng lên không nhất thiết phải là cực điểm trong tất cả các hiện tượng cực đoan, ngoại trừ các đợt nắng nóng. Các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải tính đến vai trò của các yếu tố khác trong các thảm họa nhất định (quy hoạch lãnh thổ, quản lý nước, v.v.).

Do đó, các chuyên gia từ World Weather Attribution ước tính rằng sự ấm lên chỉ đóng một vai trò tối thiểu trong hạn hán và nạn đói đặc biệt xảy ra ở Madagascar từ năm 2019 đến năm 2021

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: nóng lên toàn cầu