Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NASA: Nước trên mặt trăng dồi dào hơn dự kiến
28/10/2020 06:21
(HanoiTV) - Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy tập trung vào nước trên ngôi sao này. Điều này có lẽ xuất phát từ vụ va chạm của tiểu hành tinh với Mặt trăng hàng tỷ năm trước.
Từ lâu, Mặt trăng đã được xem như một ngôi sao khô cằn vô vọng.

Vẫn còn nhiều nước hơn dự kiến ​​trên Mặt trăng, bị mắc kẹt dưới dạng băng trong vô số miệng núi lửa siêu nhỏ, điều này thể hiện một nguồn tài nguyên tiềm năng cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, theo hai nghiên cứu được công bố vào hôm 26/10.

Từ lâu, Mặt trăng đã được coi là một ngôi sao khô cằn tuyệt vọng, cho đến năm 2008, khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra các phân tử nước bên trong magma do các phi hành gia mang về từ tàu Apollo.

Nước đóng băng, bị mắc kẹt dưới đáy các miệng núi lửa lớn vĩnh viễn trong bóng râm, gần các cực nơi nhiệt độ cực thấp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy cho thấy sự tồn tại của vô số miệng núi lửa siêu nhỏ giữ lại băng nước ở dưới đáy của chúng, được gọi là "bẫy lạnh".

“Hãy tưởng tượng bạn đang ở trên Mặt trăng, gần một trong các cực của nó. Bạn sẽ thấy vô số bóng nhỏ lốm đốm trên bề mặt, hầu hết trong số đó nhỏ hơn đồng xu”, giáo sư Paul Hayne thuộc Khoa Vật lý Thiên văn tại Đại học Colorado ở Mỹ mô tả.

Nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu từ hai thiết bị từ tàu quỹ đạo do thám mặt trăng của NASA, LRO. Bằng cách kết hợp các phép đo này với mô hình 3D, chúng có thể tái tạo kích thước và sự phân bố của bóng, ở quy mô nhỏ hơn một milimét. Nhiệt độ ở đó sẽ giống như ở các miệng núi lửa lớn, khoảng -160°C

Tính toán các khu vực đã được xác định, tổng diện tích nước trên Mặt trăng sẽ đạt 40.000 km2, trong đó 60% ở Nam Cực, cho thấy rằng nước trên Mặt trăng nhiều hơn chúng ta nghĩ, các nhà nghiên cứu này, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ với AFP.

Một nghiên cứu khác, cũng được công bố trên Nature Astronomy, cung cấp thêm bằng chứng hóa học rằng các bong bóng thực sự là nước phân tử.

Kính thiên văn trên không của Đài quan sát thiên văn hồng ngoại (SOFIA) của Đài quan sát tầng bình lưu đã cung cấp dữ liệu mới, nhờ vào việc quan sát Mặt trăng ở bước sóng chính xác hơn trước đây - ở 6 micron thay vì 3. Và lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt rõ ràng phân tử H2O (công thức hóa học của nước) với một hợp chất hóa học khác (hydroxyl, OH) mà nó được trộn với nhau.

Nhưng nước này đến từ đâu? Có thể là từ vụ rơi của tiểu hành tinh va vào Mặt trăng hàng tỷ năm trước - nguồn gốc tương tự, giống như vớiTrái đất.

Francis Rocard, chuyên gia về hệ mặt trời tại Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc gia, giải thích các phân tử nước phun ra trong quá trình rơi của những thiên thể này xuống đáy của những miệng núi lửa, nơi chúng bị "mắc kẹt mãi mãi" bởi cái lạnh.

Nếu chúng ta có thể phát triển các kỹ thuật khai thác, đây sẽ là một nguồn tài nguyên tiềm năng cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, đặc biệt là Lunar Gateway, trạm thu nhỏ trong tương lai sẽ được lắp ráp trên quỹ đạo Mặt Trăng.

"Ví dụ: đối với các sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa trong tương lai, chúng ta có thể tưởng tượng "cất cánh từ Trái đất, dừng tại  trạm dịch vụ  sẽ là Cổng Mặt Trăng, từ đó các tàu thăm dò sẽ được gửi trên bề mặt Mặt Trăng để thu thập nước, và do đó tiếp nhiên liệu cho phi hành đoàn thực hiện chuyến đi đến sao Hỏa”, chuyên gia Francis Rocard chia sẻ. Điều này sẽ làm giảm chi phí của chương trình, vì nó rẻ hơn so với việc lấy nước từ bề mặt Trái đất,  nhà vật lý thiên văn người Pháp nhấn mạnh rằng chuyến đi đến sao Hỏa sẽ kéo dài trung bình 6 tháng.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mặt trăngsao Hỏa