Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NATO: Các điều kiện cần và đủ để gia nhập
16/05/2022 13:26
(HanoiTV) - Phần Lan đã chính thức công bố mong muốn gia nhập NATO. Thụy Điển cũng có thể sớm làm điều tương tự. Hai nước Bắc Âu đáp ứng trước tất cả các tiêu chí do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) sự đặt ra.
Ảnh minh họa

Ba điều kiện chính phải được đáp ứng để xem xét gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) đó là: một quốc gia châu Âu, tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và có thể đóng góp vào an ninh của khu vực châu Âu.

Cụ thể, các nước muốn gia nhập NATO được yêu cầu có một hệ thống chính trị dân chủ vận hành tốt dựa trên nền kinh tế thị trường; đối xử công bằng với các nhóm dân tộc thiểu số; cam kết giải quyết các xung đột một cách hòa bình hoặc có thể và sẵn sàng đóng góp quân sự cho các hoạt động của NATO.

Các quốc gia muốn gia nhập NATO có thể được mời tham gia vào Kế hoạch Hành động Thành viên (MAP), một chương trình giúp họ chuẩn bị để trở thành thành viên và đáp ứng các tiêu chí thiết yếu nhất định bằng cách cung cấp cho họ những lời khuyên thiết thực và hỗ trợ có mục tiêu. Đây là trường hợp của Bosnia và Herzegovina kể từ năm 2010.

Điều 10 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (hay Hiệp ước Washington) quy định rằng các nước thành viên có thể bằng sự nhất trí mời gia nhập Hiệp ước đối với một quốc gia mới.

Trước mắt, các thành viên của NATO mời quốc gia mới nộp đơn bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên tại Brussels. Các cuộc thảo luận đặc biệt giúp xác minh rằng các điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên đã được đáp ứng và xác định mức đóng góp của quốc gia thành viên mới vào ngân sách chung của NATO.

Trong trường hợp của Phần Lan và Thụy Điển, không có yêu cầu cải tổ lớn nào được mong đợi vì lực lượng vũ trang của họ đã được tích hợp vào một số cấu trúc của NATO.

Sau đó, 30 quốc gia thành viên của NATO phải ký và phê chuẩn một nghị định thư gia nhập mà trên thực tế là một sửa đổi của Hiệp ước Washington. Sau đó, họ phải thông báo cho chính phủ Mỹ, cơ quan lưu chiểu của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, về việc chấp nhận phê chuẩn này. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Về lý thuyết, Phần Lan và Thụy Điển vượt qua tất cả các giai đoạn này. Tuy nhiên, duy nhất có Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan thể hiện sự khoan hồng quá mức đối với Đảng Công nhân  người Kurd (PKK), bị Thổ Nhĩ Kỳ và EU xếp vào loại tổ chức khủng bố.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: NATO