Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NATO: Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập
18/05/2022 15:23
(HanoiTV) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người đã nhận được đơn xin gia nhập của đại sứ hai nước cho biết: “ Đây là một thời khắc lịch sử vào một thời điểm quan trọng đối với an ninh của chúng tôi".
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng kết thúc quá trình này. Các cuộc tham vấn sẽ được tiến hành vào thứ Tư tuần tới trong Hội đồng Đại Tây Dương để cố gắng vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc khởi động quá trình gia nhập", ông Jens Stoltenberg cho biết thêm.

Ankara có thể làm chậm quá trình này bằng cách từ chối mở các cuộc thảo luận trong Hội đồng Đại Tây Dương, giai đoạn đầu tiên của thủ tục. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn chặn bằng cách từ chối ký các giao thức gia nhập và cuối cùng từ chối phê chuẩn việc gia nhập. Sự nhất trí của 30 thành viên của Liên minh là điều bắt buộc để trở thành thành viên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể muốn đưa chủ đề này tới hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Madrid vào ngày 29 và 30/6.

Ankara cáo buộc Thụy Điển là "vườn ươm của các tổ chức khủng bố" như  đảng PKK của người Kurd và chỉ trích hai quốc gia Bắc Âu không chấp thuận yêu cầu dẫn độ những người bị cáo buộc là khủng bố cũng như đã đóng băng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“ Lợi ích an ninh của tất cả các đồng minh phải được tính đến và chúng tôi quyết tâm xem xét tất cả các vấn đề và nhanh chóng đưa ra kết luận”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định với đại sứ của hai nước.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: NATO