Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

New Zealand đặt mục tiêu 90% dân số được chủng ngừa để chấm dứt lệnh phong tỏa
22/10/2021 14:01
(HanoiTV) - New Zealand đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 90% dân số vào thứ Sáu (22/10) để dỡ bỏ lệnh phong tỏa khi Thủ tướng Jacinda Ardern công bố kế hoạch mở cửa bất chấp sự lây lan của bệnh dịch.
Khoảng 86% người New Zealand đủ điều kiện đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên và 68% tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Thủ tướng Ardern cho biết mục tiêu của bà đã chuyển từ loại bỏ dịch COVID-19 sang giảm thiểu sự lây lan của nó trong cộng đồng bằng cách tăng cường tiêm chủng.

Bà cho biết sự thay đổi này có nghĩa là người New Zealand sẽ không phải tuân theo yêu cầu phải ở nhà và ngừng hoạt động kinh doanh, miễn là họ đã được tiêm chủng đầy đủ.

"Chúng tôi không thể yêu cầu những người đã tiêm phòng ở nhà mãi mãi", bà trả lời phóng viên.

Khoảng 86% người New Zealand đủ điều kiện đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên và 68% tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Thủ tướng Ardern đã giành được nhiều lời khen ngợi vì phản ứng với đại dịch ban đầu của bà, bao gồm áp lệnh phong tỏa, truy tìm liên lạc nghiêm ngặt và các hạn chế biên giới chặt chẽ.

Chính sách "COVID zero" chỉ dẫn đến 28 trường hợp tử vong trong dân số 5 triệu người và cuộc sống trong nước gần như bình thường trong thời gian dài.

Nhưng Thủ tướng Ardern cho biết chiến lược đó đã không còn khả thi do sự bùng phát của biến thể Delta có khả năng lây truyền cao được phát hiện ở Auckland vào tháng 8/2021.

Ardern cho biết chính sách mới sẽ mang lại hy vọng cho gần 2 triệu cư dân Auckland, những người đã bị phong tỏa cứng trong 9 tuần.

"Nếu bạn muốn đi nghỉ hè, nếu bạn muốn đến các quán bar và nhà hàng, hãy tiêm phòng", bà nói.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2