Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga: Cảng Mariupol mở cửa trở lại sau khi rà phá bom mìn
26/05/2022 16:01
(HanoiTV) - Ngày 25/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết cảng đã "bắt đầu hoạt động bình thường".
 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov.

Thị trưởng mới của thành phố, Konstantin Ivashchenko, thông báo rằng một con tàu chở khoảng 3.000 tấn sản phẩm kim loại sẽ sớm khởi hành từ cảng đến thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga. Theo ông Ivashchenko,  "hoạt động rà phá bom mìn đang diễn ra trong thành phố” và cảng đã tiếp nhận 4.000 công nhân.

“Trên thực tế, tất cả các đống đổ nát đã được dọn đi, rác đã được loại bỏ, và điều quan trọng nhất, cảng đang chuẩn bị cho chuyến hàng đầu tiên đến Mariupol được giải phóng. Chuyến hàng sẽ rời đi trong vài ngày tới ”, ông Ivashchenko nói.

Trước đó một ngày, các chuyên gia thuộc Hạm đội Biển Đen cùng các kỹ sư đã hoàn tất công việc rà phá bom, mìn một khu vực rộng 1,5 triệu mét vuông trong cảng. Hơn 12.000 thiết bị nổ và vũ khí đã được phát hiện và vô hiệu hóa.

Các lực lượng Nga cũng thu dọn các kênh và vùng nước có tàu bị chìm cũng như các chướng ngại vật khác. Hiện cảng đang chuẩn bị vận chuyển chuyến hàng đầu tiên trong vài ngày tới.

Liên hợp quốc đã thúc giục các nhà chức trách Nga giải phóng lương thực bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine để ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm thứ Tư cho biết, Moscow đang hành động “hợp tác với LHQ” và sẵn sàng hộ tống các tàu đến nơi an toàn nếu lực lượng Ukraine rà phá bom mìn xung quanh các cảng của họ.

Ngọc Huyền

Theo RT & TAAS

Từ khóa: thành phố cảng Mariupolxung đột Nga - Ukraine