Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga cắt giảm khí đốt đối với Phần Lan
21/05/2022 15:40
(HanoiTV) - Ngày 21/05, Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo về việc hạn chế giao hàng sau khi Helsinki từ chối thanh toán bằng đồng rúp.
Địa điểm vận chuyển khí đốt của Gasum ở Raikkola, Imatra, Phần Lan.

"Việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan theo hợp đồng cung cấp của Gasum đã bị gián đoạn ", Công ty năng lượng nhà nước Gasum của Phần Lan cho biết hôm 21/05.

Tập đoàn Nga cho biết, nguyên nhân của hành động này là do không nhận được khoản thanh toán bằng đồng rúp trước thời hạn ngày 20 tháng 5.

Vào tháng 4, Gazprom yêu cầu tất cả các khoản thanh toán trong tương lai cho việc giao khí đốt xuất khẩu phải được thực hiện bằng đồng rúp thay vì euro.

Phần Lan cho biết đang tìm kiếm trọng tài pháp lý và khí đốt sẽ được cung cấp từ các nguồn khác thông qua đường ống dẫn khí Balticconnector, nối Phần Lan với Estonia.

Nếu khí đốt chỉ chiếm 8% năng lượng tiêu thụ ở Phần Lan, thì năng lượng mà quốc gia Bắc Âu sử dụng chủ yếu đến từ Nga. Tuy nhiên, Gasum đảm bảo rằng họ sẽ có thể lấy khí từ các nhà cung cấp khác và sẽ tiếp tục các hoạt động của mình một cách bình thường.

Trước đó, Phần Lan đã công bố kế hoạch thực hiện mà không có khí đốt của Nga vào mùa đông tới, đáng chú ý là thông báo về hợp đồng thuê 10 năm, cùng với nước láng giềng Estonia.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi ngừng xuất khẩu điện của Nga sang Phần Lan, do các vấn đề thanh toán. Với nước láng giềng Thụy Điển, hai nước quyết định gia nhập NATO, đánh giá rằng Matxcơva là một mối đe dọa trong khi trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hai nước đã lựa chọn không liên kết. Matxcơva đã cảnh báo Helsinki rằng việc chính thức ứng cử làm thành viên NATO sẽ là " một sai lầm nghiêm trọng mà hậu quả sẽ gây ra hậu quả sâu rộng ".

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Phần Lan