Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga cắt khí đốt sang Hà Lan, EU cấm vận một phần dầu mỏ Nga
31/05/2022 10:39
(HanoiTV) - Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan ngày 31/5, sau khi hãng này từ chối thanh toán bằng đồng ruble.
Công ty Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt sang Hà Lan từ ngày 31/5. 

Động thái mới nhất của Gazprom với GasTerra đồng nghĩa với việc Nga sẽ không cung cấp 2 tỷ m3 khí đốt cho Hà Lan từ nay đến tháng 10, GasTerra cho biết.

Công ty năng lượng của Hà Lan khẳng định họ "lường trước được điều này và đã mua khí đốt ở nơi khác".

"GasTerra đã nhiều lần thúc giục Gazprom tôn trọng cấu trúc thanh toán đã thỏa thuận theo hợp đồng và nghĩa vụ giao hàng, rất tiếc là chúng tôi không được đáp ứng", GasTerra tuyên bố.

Chính phủ Hà Lan xác nhận họ "hiểu" quyết định của GasTerra không tuân theo yêu cầu "đơn phương" của Gazprom.

"Quyết định này không gây ra hậu quả nào đối với việc cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình Hà Lan", Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Rob Jetten cho biết trên Twitter.

Trước đó, GasTerra tuyên bố sẽ không thanh toán khí đốt bằng phương thức do Nga đưa ra, theo đó họ cần lập và chuyển tiền vào tài khoản EUR tại ngân hàng thuộc tập đoàn Gazprom. Khoản tiền sau đó sẽ được đổi sang ruble.

GasTerra cho rằng phương thức thanh toán này có thể vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời tiềm ẩn quá nhiều rủi ro tài chính và vận hành.

GasTerra cũng thông báo đã ký hợp đồng mua hai tỷ m3 khí đốt từ nơi khác để thay thế lượng hàng mà họ dự kiến nhận từ Gazprom đến hết tháng 10, song chưa công bố chi tiết về nhà cung cấp mới.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Kinh tế Hà Lan Pieter ten Bruggencate thông báo nước này chưa khởi xướng kế hoạch sử dụng khí đốt khẩn cấp, theo đó yêu cầu các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt. "Đây chưa được coi là mối đe dọa với nguồn cung", ông cho biết.

Trong một động thái khác, Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted ngày 30/5 cũng cảnh báo, Nga có thể dừng cung cấp khí đốt cho họ vì từ chối thanh toán bằng đồng ruble, song Gazprom chưa thông báo gì về điều này. Trước đó vài tuần, Nga cắt khí đốt tới Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan vì lý do tương tự.

Bất chấp những tác động đến nền kinh tế, EU tiếp tục áp lệnh trừng phạt Nga, tìm cách giảm phụ thuộc vào năng lượng của nước này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, lãnh đạo EU ngày 30/5 đã đạt được đồng thuận về việc cấm nhập khẩu một phần dầu mỏ từ Nga.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào EU. Thỏa thuận này ngay lập tức có hiệu lực với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga", ông Michel cho hay trong một dòng tweet vào tối 30/5.

Thông báo được đưa ra ngay sau cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu nhằm thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga. "Gói trừng phạt này bao gồm các biện pháp cứng rắn khác như: loại ngân hàng Sberbank lớn nhất của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm thêm 3 hãng truyền thông lớn của nước này, trừng phạt các cá nhân có liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine", ông Michel cho biết thêm.

Lãnh đạo EU dự kiến nhóm họp tiếp tại Brussels vào hôm nay để thảo luận cách đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

An Nhiên

(Tổng hợp)

Từ khóa: Gazpromcắt khí đốtEU cấm vậndầu mỏ