Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga công nhận nỗ lực của Taliban trong việc ổn định tình hình Afghanistan
20/10/2021 19:54
(HanoiTV) - Ngày 20/10, Nga công nhận nỗ lực của Taliban nhằm ổn định Afghanistan, nhưng lưu ý rằng toàn bộ khu vực, một khu vực chịu sự ảnh hưởng của Nga, đang bị đe dọa bởi sự hiện diện trên thực địa của các nhóm " khủng bố " như IS.
Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga

"Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực đã được thực hiện để ổn định tình hình chính trị-quân sự", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh khi mở đầu cuộc hội đàm quốc tế đầu tiên ở Matxcova với các tân lãnh đạo của Afghanistan.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng : Nhiều nhóm khủng bố, trước hết là Nhà nước Hồi giáo và Al-Qaeda tìm cách kiếm lợi từ sự bất ổn của đất nước Afghanistan, bất chấp việc Taliban đã nắm chính quyền hồi tháng 8.

“Có một nguy cơ thực sự là các hoạt động khủng bố và buôn bán ma túy tràn vào lãnh thổ các nước láng giềng. Khu vực Trung Á là mối quan tâm đặc biệt đối với chúng tôi", Ngoại trưởng Nga nói.

Trước phái đoàn do Phó Thủ tướng Abdul Salam Hanafi và Bộ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi dẫn đầu, ông Sergey Lavrov cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người Afghanistan.

"Chúng tôi tin rằng đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải huy động để cung cấp viện trợ nhân đạo về kinh tế và tài chính, đặc biệt là để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo và các cuộc di cư di cư ”, ông Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Cuộc gặp này là minh chứng cho sự gia tăng hội nhập của Taliban trong lĩnh vực ngoại giao, sau các cuộc gặp ở Qatar với phương Tây và ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Ngoại trưởng Nga