Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga kiểm soát hoàn toàn Lysychansk
04/07/2022 06:36
(HanoiTV) - Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk ở vùng Luhansk.
Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh.

Theo một bản tin do Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày, ông Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk và các khu định cư xung quanh.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cùng ngày ra thông báo sau khi kết thúc trận đánh quan trọng ở Lysychansk, quân đội Ukraine buộc phải rút khỏi các vị trí và tuyến phòng thủ trong thành phố. Dù vậy, thông báo cũng nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine sẽ giành lại được những phần đất đã mất và cuối cùng sẽ giành chiến thắng.

Ngoài ra, một vụ nổ đã xảy ra tại thành phố Belgorod của Nga trên biên giới Nga-Ukraine vào sáng Chủ nhật. Truyền thông Nga cho biết vụ nổ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Theo một bài báo của Russia Today, một cuộc khảo sát cho thấy vũ khí do Mỹ và các nước NATO cung cấp cho Ukraine đã được rao bán trên “web chợ đen”, bao gồm vũ khí chống tăng, máy bay không người lái và các loại vũ khí khác.

Tối ngày 3/7, Tổng thống Ukraine Zelensky xác nhận rút các lực lượng quân đội của nước này đã rút khỏi Lysychansk. Nhưng ông cũng khẳng định sẽ trở lại nhờ chiến thuật của mình, với nguồn cung cấp vũ khí tối tân hơn.

Phát biểu trên kênh truyền hình Telegram tối Chủ nhật, 3/7, Tổng thống Ukraine nói: "Chúng tôi sẽ xây lại các tòa nhà, chúng tôi sẽ giành lại đất đai, nhưng chúng tôi phải cứu người dân trước”.

Trước đó, ông Zelensky cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang thăm viếng rằng giao tranh vẫn tiếp diễn gần Lysychansk.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm Chủ nhật cho biết quân đội Ukraine đã phải rút lui khỏi các vị trí ở Lysychansk sau khi giao tranh dữ dội. Theo Bộ này, việc tiếp tục giao tranh ở Lysychansk sẽ dẫn đến "hậu quả chết người" vì sự vượt trội rõ ràng của Nga về nhân lực và vũ khí.

Ngọc Huyền

Theo TASS, Reuters

Từ khóa: xung đột Nga - Ukrainegiao tranh ở Lisichansk