Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Nga ngăn Mỹ thanh tra vũ khí hạt nhân
09/08/2022 11:47
(HanoiTV) - Chính phủ Nga cho biết họ sẽ tạm thời không cho phép Mỹ tiến hành thanh tra các kho vũ khí hạt nhân của mình theo Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân song phương New START.
Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân song phương New START được hai bên Mỹ - Nga ký ngày 8/4/2011.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên hôm thứ Hai, 8/8, cho biết Moscow đã thông báo cho Washington về quyết định của mình. Bộ này chỉ trích Mỹ tước quyền tiến hành các cuộc thanh tra trên lãnh thổ Mỹ của Nga.

Nga tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây khó khăn cho các chuyên gia Nga đến Mỹ để thị sát các cơ sở liên quan đến hạt nhân ở đó trong khuôn khổ New START. Việc đình chỉ là tạm thời và Nga vẫn hoàn toàn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước.

Năm ngoái, Mỹ và Nga đã đồng ý gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm nữa, đến năm 2026 và đã bắt đầu thảo luận về một khuôn khổ mới cho giải trừ hạt nhân và kiểm soát vũ khí.

New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: