Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Nga phê chuẩn việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine
29/09/2022 21:00
(HanoiTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức hóa việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào ngày 30 tháng 9.
Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga

Trước việc Kiev được phương Tây hỗ trợ và cung cấp vũ khí, tiếp tục cuộc phản công đã đẩy lùi quân đội Nga trong gần một tháng qua, buộc ông Vladimir Putin phải gấp rút huy động hàng trăm nghìn quân dự bị. Điện Kremlin sẽ tổ chức một buổi lễ vào thứ Sáu, về việc chính thức sáp nhập các khu vực Donetsk và Lugansk (Đông) và Kherson và Zaporizhia (Nam) của Ukraine.

"Một buổi lễ ký kết các thỏa thuận về việc gia nhập các vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga sẽ được tổ chức vào lúc 3:00 chiều ngày mai tại Điện Kremlin. Tổng thống Vladimir Putin sẽ có một bài phát biểu tại sự kiện này", người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói.

Để chuẩn bị cho buổi lễ quan trọng này, một phần giao thông trong thủ đô Matxcova sẽ bị cấm và một buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức.

Lãnh đạo các khu vực Donetsk và Lugansk, Zaporizhia và Kherson, ở phía nam, đã đến Matxcova vào tối thứ Tư vừa qua.

Đối mặt với một cuộc phản công lớn của Ukraine, Nga đã đẩy nhanh quá trình sáp nhập với việc tổ chức "trưng cầu dân ý" dưới sự giám sát của quân đội. Những cuộc bỏ phiếu này bị Kiev và những người ủng hộ phương Tây phản đối kịch liệt. Ngay cả Trung Quốc, đối tác thân cận nhất của Matxcơva, cũng chỉ trích việc vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.

Đúng theo kịch bản sáp nhập Crimea vào năm 2014, một bán đảo ở miền nam Ukraine. Tổng thống Putin cũng đã có một bài phát biểu hết sức hào hoa tại Điện Kremlin.

Trong khi đó, Ukraine đã tố cáo những cuộc thôn tính này và gạt sang một bên những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Vladimir Putin, theo đuổi một cuộc phản công ở miền Đông và miền Nam.

Sau khi tái chiếm phần lớn Đông Bắc, Ukraine dường như đã khởi động trong việc khôi phục Lyman, một thành phố ở vùng Donetsk và là một đầu mối đường sắt quan trọng mà quân đội Nga đã kiểm soát kể từ tháng Năm. Phía Ukraine vẫn giữ im lặng trong các hoạt động đang diễn ra, nhưng các nhà chức trách trung thành với Moscow trong khu vực đã thừa nhận các cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: sáp nhập