Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt
17/04/2021 07:19
(HanoiTV) - Ngày 17/04, sau động thái Mỹ trục xuất một số nhà ngoại giao Nga tại Mỹ, chính quyền Matxcova tuyên bố sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“10 nhà ngoại giao Nga đã được đưa vào danh sách được trao cho chúng tôi với yêu cầu họ rời khỏi nước Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả lại biện pháp này và yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga rời khỏi đất nước của chúng tôi” , Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc họp báo.

Theo ông Sergei Lavrov, Nga cũng đã khuyến nghị Đại sứ Mỹ tại Moscow, John Sullivan, quay trở lại Washington để tham vấn sâu và nghiêm túc. Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov, cũng đã được triệu hồi về Matxcova vào ngày 17 tháng 3, để tham vấn.

Ông Sergey Lavrov cũng đề cập đến một loạt các biện pháp trả đũa như lệnh cấm các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga thuê người Nga hoặc công dân của các nước khác ngoài Mỹ và thắt chặt các hạn chế đối với việc di chuyển của các nhà ngoại giao Mỹ trên lãnh thổ Nga.

Ông cũng cho biết Nga sẽ hạn chế và chấm dứt hoạt động của các tổ chức và tổ chức phi chính phủ của Mỹ trên lãnh thổ Nga, vì những tổ chức này công khai can thiệp vào đời sống chính trị nội bộ của Nga. Nga có thể thực hiện các biện pháp "đau đớn" đối với hoạt động kinh doanh của Mỹ, nhưng sẽ giữ chúng trong tình trạng dự phòng.

Trước đó, Washington đã công bố một làn sóng trừng phạt mới nhằm vào Nga, để đáp trả một loạt các hành vi mà nước này đổ lỗi, bao gồm các cuộc tấn công mạng quy mô lớn và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Về phần mình, Matxcova phủ nhận mọi liên quan. Các biện pháp trừng phạt này đặc biệt nhắm vào khoản nợ có chủ quyền của Nga. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga một hội nghị thượng đỉnh trên quan điểm trung lập.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: trục xuất