Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Ngắm vẻ đẹp của cây hoa bún 300 tuổi ở Hà Nội
04/05/2022 13:02
(HanoiTV) - Cây hoa bún cổ thụ độc nhất vô nhị ở làng Đình Thôn (Hà Nội) có tuổi đời gần 300 năm đang vào mùa nở rộ rực rỡ khiến nhiều người qua đường phải ngỡ ngàng.
Từ trên cao nhìn xuống, cây hoa bún như một bó hoa khổng lồ khoe sắc rực rỡ một góc phố.
Cây hoa bún tại làng Đình Thôn có tuổi đời lên đến gần 300 năm đã gắn bó với biết bao thế hệ dân làng Đình Thôn, đến nay trở thành biểu tượng đặc trưng của làng.
Cây hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, là loại cây thân gỗ tán rộng, cao 15-20m, cành thường cong rủ, rất dẻo dai.
Hoa bún nở rộ hàng năm từ tháng 4 đến tháng 5 và hoa giữ được khoảng một tháng thì tàn.
Hoa có mùi thơm dễ chịu, khi nở, nhụy hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún. Nhìn từ xa, cả cây hoa khiến người ta liên tưởng tới một rổ bún. Bởi vậy, mọi người gọi luôn là cây hoa bún.
Ở nhiều nơi như ở Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế…, cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội, rất ít người biết. Tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây tại Đình Thôn.
Hoa bún màu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây nổi bật. 
Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, đung đưa trước gió. 
Ai ngang qua cây bún cũng đều ngước nhìn và dừng lại chụp ảnh với loài hoa đẹp mắt này.
Người dân nơi đây coi cây hoa bún như ''báu vật'' của làng nên ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa, bẻ cành.
Ngày nay, cây bún già vẫn nằm ngay cạnh miếu thờ của làng, là nơi để người dân tụ tập nhâm nhi chén trà rồi đẩy đưa dăm ba chuyện. Đây vẫn mãi là “cây thiêng” mà người dân Đình Thôn nâng niu, chăm sóc và bảo tồn.

Viết Mạnh

Từ khóa: Hoa búnĐình ThônHà Nội