Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngành khách sạn lao đao vì COVID-19
06/03/2021 20:46
(HanoiTV) - Bất chấp sự hỗ trợ của Nhà nước, ngành khách sạn phải đối mặt với sự sụt giảm hoạt động chưa từng có, lo sợ bị phá sản và sa thải.
Khách sạn Hôtel de Crillon, đã đóng cửa vào tháng 8 năm 2020.

Liên tiếp thông báo sa thải nhân viên đến từ các khách sạn lớn. Tại Martinez ở Cannes, ở Hyatt Louvre, ở Méridien Etoile, ở Westin Paris Vendôme, ở Marriott Rive Gauche ở Paris ... Hàng chục, hàng trăm công việc đang bị cắt giảm.

Có những cơ sở đóng cửa vình viễn, như W Opéra, một tập đoàn 5 sao của Marriott.

Tất cả đều do đại dịch COVID-19, khiến những khách hàng thường xuyên và khách du lịch phải rời xa hệ thống khách sạn tại Pháp.

Doanh thu du lịch quốc tế đã giảm một nửa vào năm 2020 so với năm 2019 và đạt tổng 28,6 tỷ euro, theo Atout France.

Vào tháng 1, Paris chỉ công bố tỷ lệ lấp đầy khách sạn là 13,5% và doanh thu trên mỗi phòng giảm 88%, theo dữ liệu sơ bộ từ MKG. Ở khắp mọi nơi, mặc dù các khách sạn không bị đóng cửa về mặt hành chính, nhưng doanh thu rơi vào tình trạng tồi tệ.

Jean-Bernard Falco, Chủ tịch của Centaurus, cho biết, chỉ có duy nhất 5 khách sạn trong hệ thống 32 khách sạn của Tập đoàn là còn mở cửa. Các khoản vay ngân hàng đang là gành nặng chưa từng có với tập đoàn. Doanh thu chỉ đạt 25 triệu euro năm 2020, trong khi năm 2019 là 100 triệu euro.

"Mỗi tháng tôi mất 1,5 triệu euro tiền mặt, trước đó tôi kiếm được 3,5 triệu . Tôi đã sử dụng khoản vay được Nhà nước bảo lãnh, tức là 32,5 triệu euro, và tôi đã đưa 1.075 nhân viên vào làm việc trong thời gian ngắn. Mặc dù được Nhà nước hoàn trả một phần chi phí cố định, nhưng số tiền đó sẽ không đủ để trang trải các khoản phí từ tháng 4", ông Jean-Bernard Falco chia sẻ.

"Một cái chết đang được báo trước đối với ngành khách sạn", Hiệp hội khách sạn Pháp (UMIH) nhấn mạnh.

Laurent Duc, Chủ tịch Hiệp hội ngành khách sạn của Pháp, lo lắng: “Viện trợ công chỉ phù hợp với một số cơ sở, chẳng hạn như các cơ sở rất nhỏ, vẫn còn lỗ hổng lớn”. Tôi lo sợ tình huống khẩn cấp được dỡ bỏ ”.

UMIH cũng đang tiếp tục quan hệ pháp lý với các công ty bảo hiểm để bồi thường cho các tổn thất hoạt động. Vào giữa tháng 2/2021, UMIH đã xác định được 300 trường hợp đủ điều kiện.

Quốc Minh

Theo Paris Match

Từ khóa: khách sạn