Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nghị quyết 128 -“Luồng gió mới”
18/10/2021 16:20
(HanoiTV) - Sự thay đổi chiến lược chống dịch từ “Zero Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” bằng Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 11/10/2021 được các chuyên gia ví như “luồng gió mới” tạo sự phấn khởi, tin tưởng ở các tầng lớp nhân dân.

“Kịp thời, trúng, đúng, phù hợp với hiện tại”

Sáng 18/10, Cổng thông tin Chính phủ đã tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 128 – Hướng tới bình thường mới”. Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao sự ra đời của Nghị quyết 128 rất “kịp thời, trúng, đúng, phù hợp với hiện tại”.

Chia sẻ quan điểm tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Theo dự báo, thời gian tới còn có thể xuất hiện những biến chủng mới, ngoài chủng Delta, nên diễn biến dịch Covid -19 rất khó lường. Số ca nhiễm vẫn có thể tăng nhanh trong khi tỷ lệ tiếp cận vắc xin của Việt Nam còn khiêm tốn. Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đã thay đổi chiến lược chống dịch, chuyển sang thích ứng và kiểm soát hiệu quả. Yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là vừa phải duy trì trạng thái sản xuất kinh doanh, vừa phải kiểm soát dịch nên các biện pháp phòng chống cần phải được điều chỉnh linh hoạt. Đó là: Tăng độ bao phủ vắc xin, phát hiện sớm ca bệnh, không bỏ sót, tiến hành khoanh vùng cách ly ở phạm vi hẹp nhất có thể; điều trị từ sớm, từ xa, hạn chế tử vong… “Vì vậy, Nghị quyết 128 là quyết sách rất phù hợp” – Thứ trưởng khẳng định.

Các đại biểu tham gia tọa đàm

Đánh giá “điểm mới” của NQ 128, đại biểu GS. Nguyễn Anh Trí cho biết đó chính là sự chủ động thích ứng. “Tôi nghiên cứu NQ 128 từ lúc còn là bản dự thảo. NQ này cho thấy cả nước đang chuyển qua giai đoạn bình thường mới, cơ bản là "đang an toàn" và xác định rõ là F0 có thể thường xuyên, bất ngờ xuất hiện, do vậy chúng ta không chủ quan, không lơ là, nhưng cũng không hoảng sợ, lo lắng quá mức”.

Cho rằng NQ 128 rất “đồng bộ, thống nhất”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định, nếu không đồng bộ thì sẽ gây bức xúc trong dư luận. Kinh nghiệm, bài học rút ra từ rất nhiều đợt kiểm tra, ông Thọ thấy các chốt kiểm dịch mỗi nơi một kiểu. “Có chốt thì dùng QR code, có nơi lại viết tay rất thủ công, hoặc các địa phương quy định thời gian test PCR rất khác nhau: nơi 72h, nơi 48h nên NQ 128 đã đưa ra một loạt chủ trương, giải pháp rất phù hợp.” – Thứ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

“Linh hoạt nhưng phải tuân thủ”

Nhấn mạnh yếu tố các địa phương áp dụng linh hoạt NQ 128 nhưng phải đảm bảo tính tuân thủ, thống nhất và “không cát cứ”, đại biểu Quốc hội khóa XIV - Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, đây là điểm rất sáng tạo khiến NQ128 như một “luồng gió mới”. Ông nói, chúng ta từng chứng kiến rất nhiều các chốt liên tỉnh áp dụng biện pháp kiểm soát dịch khác nhau khiến ùn ứ, nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tình trạng cách ly tập trung rất rủi ro; cấp tỉnh không tuân thủ Trung ương, mỗi nơi làm một kiểu, xuất hiện tư tưởng “đục nước béo cò”, lợi dụng tình hình dịch bệnh….

“NQ 128 cho phép các địa phương áp dụng linh hoạt các biện pháp chống dịch nhưng không được trái với Trung ương. Khi cần triển khai ở mức cao hơn cần phải báo cáo cấp có thẩm quyền, xem xét và điều chỉnh để đảm bảo tính thống nhất và tuân thủ. Điều này thể hiện tính sáng tạo và hiệu quả” – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định. Ông cũng cho rằng, việc triển khai Nghị quyết cần phải được các nơi “hiểu đúng”, thống nhất từ tư tưởng, chủ trương đến hành động, không để mỗi địa phương có cách làm khác nhau để tránh được khủng hoảng y tế, an sinh và sản xuất, kinh doanh.

“Để tuân thủ nguyên tắc thống nhất của NQ 128, tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền cần có đánh giá, theo dõi chặt chẽ người đứng đầu các địa phương, xác định trách nhiệm. Điều này cũng giống như đánh trận. Vào trận mà không chỉ huy được thì phải rút ra để người khác thế vào"- ông Nhưỡng bày tỏ quan điểm.

N.Thủy

Từ khóa: Nghị quyết 128linh hoạtthích nghiZero Covidkiểm soát dịch covid -19