Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nghiên cứu cho thấy, chế độ tự lái khiến tài xế càng lơ đãng hơn
05/10/2021 12:28
(HanoiTV) - Một nghiên cứu mới cho thấy, tài xế Tesla có xu hướng mất tập trung hơn khi bật chế độ lái tự động.

Theo TechSpot, hệ thống lái tự động của Tesla được coi là trọng điểm công nghệ của công ty. Tuy nhiên, sự an toàn của nó đã bị nhiều người, bao gồm cả các cơ quan liên bang đặt câu hỏi. Một nghiên cứu gần đây của MIT thu thập dữ liệu về việc quan sát của các lái xe cho thấy khi bật chế độ lái tự động, mọi người có xu hướng ít nhìn phần đường phía trước và làn đường của xe hơn.

Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến hệ thống lái tự động (AP) của Tesla, ít nhất nó cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn. Các cơ quan an toàn của Mỹ như Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) và Văn phòng Điều tra Lỗi (ODI) đang điều tra nguyên nhân đằng sau những vụ tai nạn này, nhưng kết luận vẫn chưa được công bố.

Nghiên cứu về cách quan sát của lái xe Tesla khi bật hoặc tắt chế độ lái tự động, một nhóm các nhà nghiên cứu của MIT nhận thấy rằng người lái xe nhìn nhiều hơn đến các khu vực địa hình và ít nhìn vào con đường phía trước họ hơn. Chỉ riêng kết luận này đã có thể giải thích cho nhiều vụ tai nạn được báo cáo gần đây (liên quan đến chế độ tự lái).

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Hành vi của lái xe thay đổi trước và sau khi ngừng chế độ Autopilot (chế độ tự lái trên xe Tesla - AP). Trước khi dừng xe, người lái xe ít nhìn đường và tập trung nhiều hơn vào các khu vực không liên quan đến việc lái xe so với sau khi chuyển sang lái xe bằng tay”.

Kết quả này không khiến mọi người ngạc nhiên nhưng cung cấp thông tin chi tiết về việc quan sát của tài xế trước và sau khi AP được bật. Khi bật AP, người lái xe sẽ liếc nhiều hơn đến các khu vực phía dưới/trung tâm của ô tô (điện thoại, màn hình đa phương tiện), nơi các nhà nghiên cứu cho rằng "không liên quan đến việc lái xe".

Nghiên cứu này cũng cho thấy các chủ xe Tesla đã phụ thuộc vào hệ thống FSD (Full Self Driving). Gần đây, hệ thống này đã được cập nhật lên version 10. Những tài xế đã không tuân thủ theo khuyến nghị của Tesla khi sử dụng FSD. Dù xe có thể tự lái nhưng nhà sản xuất EV vẫn khuyến cáo người dùng nên cảnh giác khi bật hệ thống.

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe có FSD, cho dù bạn có bật hay không, hãy luôn chú ý đến con đường phía trước. Đó chính là lời khuyên nhà sản xuất và các chuyên gia.

Theo TechSpot

Từ khóa: