Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngoại trừ ổ dịch ở châu Phi, hiện có hơn 200 ca mắc đậu mùa khỉ khắp thế giới
26/05/2022 14:39
(HanoiTV) - Theo báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), ngoại trừ các nước châu Phi đang có dịch thì đã có tới 219 ca mắc đậu mùa khỉ rải rác trên toàn thế giới.
Các nốt phát ban ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Trong một thông báo dịch tễ học ngày 25/5, ECDC khẳng định việc hơn một chục quốc gia, chủ yếu ở châu Âu, có các ca bệnh đậu mùa khỉ là một điều bất thường.

"Đây là lần đầu tiên các chuỗi lây truyền được báo cáo ở châu Âu mà không có mối liên hệ dịch tễ học nào được biết đến với khu vực Tây hoặc Trung Phi, nơi bệnh này lưu hành.", thông báo cho biết.

Hầu hết các trường hợp được phát hiện ở nam thanh niên có quan hệ tình dục đồng giới.

Vương quốc Anh - nơi ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào đầu tháng 5/2022 - hiện có 71 trường hợp được xác nhận, cũng là quốc gia có số ca nhiều nhất.

Tiếp theo là Tây Ban Nha với 51 trường hợp và Bồ Đào Nha, 37 trường hợp. Ngoài châu Âu, Canada có 15 và Hoa Kỳ có 9 trường hợp.

Tổng số trường hợp được báo cáo hôm thứ Tư, 25/5, đã tăng gấp 5 lần kể từ lần kiểm đếm đầu tiên vào ngày 20/5, khi cơ quan EU cho biết có 38 trường hợp.

Đầu tuần này, ECDC cho biết nguy cơ lây nhiễm là "rất thấp", nhưng cảnh báo rằng những người có nhiều bạn tình - bất kể khuynh hướng tình dục - có nhiều nguy cơ hơn.

"Biểu hiện lâm sàng thường được mô tả là nhẹ”, thông báo viết.

Bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh lưu hành ở 11 quốc gia ở Tây và Trung Phi. Bệnh lây lan qua vết cắn hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu, thịt hoặc chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao trước khi phát triển thành phát ban. Những người bị nhiễm bệnh cũng bị phát ban giống thủy đậu trên tay và mặt.

Các triệu chứng thường khỏi sau hai đến bốn tuần, và thường không gây tử vong.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: bệnh đậu mùa khỉnguyên nhân bệnh đậu mùa khỉ