Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Thủ tướng Sudan được trả tự do
27/10/2021 08:56
(HanoiTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tối 26/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với Thủ tướng Sudan bị lật đổ Abdalla Hamdok và hoan nghênh việc ông đã được trả tự do.
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok trong một cuộc họp báo ở thủ đô Khartoum ngày 15/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken một lần nữa kêu gọi quân đội Sudan trả tự do cho tất cả các nhà lãnh đạo dân sự đang bị bắt giữ.

Hãng tin Reuters trước đó dẫn một nguồn tin an ninh và văn phòng của ông Hamdock cho biết hiện ông này cùng vợ đã có mặt tại nhà riêng dưới sự bảo vệ chặt chẽ, song không cho biết thông tin chi tiết.

Trong khi đó, người thân gia đình của ông Hamdock cho biết họ không thể liên lạc với vợ chồng ông Hamdock.

Liên quan đến vụ đảo chính tại Sudan, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Sudan Abdel Fattah al-Burhan cùng ngày khẳng định việc lật đổ chính phủ của Thủ tướng lâm thời Abdalla Hamdok là để tránh một cuộc nội chiến, trong khi đó người biểu tình vẫn đổ ra đường nhằm phản đối vụ đảo chính sau một ngày xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Đại sứ quán Sudan tại 12 nước, trong đó có Mỹ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Trung Quốc và Pháp không chấp nhận việc quân đội giành quyền kiểm soát đất nước.

Trong tuyên bố mới nhất, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một loạt biện pháp kinh tế để ứng phó với cuộc đảo chính của lực lượng quân đội nước này./.

Theo TTXVN

Từ khóa: Sudanlật đổ chính phủ