Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kịch liệt phản ứng với Trung Quốc
07/10/2020 07:40
(HanoiTV) - Trong chuyến thăm Tokyo, Nhật Bản và có cuộc gặp mặt 4 bên gồm: Ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có những lời lẽ tấn công Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo với Tân thủ tướng Nhật bản

Ông Pompeo và Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngay lập tức nhấn mạnh "chia sẻ mối quan ngại về hoạt động ngầm của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: Điều cần thiết hơn bao giờ hết là bốn nền dân chủ chính ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hợp tác cùng nhau để bảo vệ người dân và các đối tác của chúng ta trước ảnh hưởng của Trung Quốc hiện nay.

Chuyến công du Nhật Bản của ông Pompeo được thực hiện bất chấp đại dịch và Tổng thống Donald Trump nhiễm virus COVID-19.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, ông Pompeo đã hoãn hai điểm dừng chân bổ sung vào giờ chót, là Hàn Quốc và Mông Cổ .

Nhưng cuộc họp Tokyo của "Bộ tứ" - một nhóm chiến lược không chính thức gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - vẫn nằm trong chương trình nghị sự.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông cũng là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ khi tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga được bổ nhiệm vào giữa tháng 9, người cũng đã từng gặp ông Pompeo.

Quy tắc của "Bộ tứ", được hình thành lần đầu tiên vào năm 2019 ở New York, đã được khuyến khích mạnh mẽ bởi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người mà ông Suga là cố vấn trung thành.

Nhưng phạm vi của nhóm này hiện tại về cơ bản mang tính biểu tượng.

Ông Pompeo và chính quyền Tổng thống Donald Trump kiên quyết chống lại Bắc Kinh về các vấn đề an ninh, thương mại và công nghệ. Mối quan hệ của New Delhi và Sydney với Bắc Kinh cũng xấu đi nghiêm trọng trong những tháng gần đây.

Bắc Kinh không giấu giếm ý kiến ​​của mình về "Bộ tứ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước đã kêu gọi các nước tránh "các bè phái khép kín và độc quyền".

"Chúng tôi hy vọng rằng các nước liên quan có thể tiến lên từ lợi ích chung của các nước trong khu vực và làm nhiều việc hơn nữa nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực, chứ không phải ngược lại", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: Mike Pompeo