Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc có thể biết tới virus Corona từ tháng 11/2019
24/04/2020 11:32
(HanoiTV) - Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình mới nhất, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc có thể đã biết về chủng mới của virus Corona từ đầu tháng 11/2019, giữa bối cảnh Mỹ cáo buộc Bắc Kinh chưa minh bạch thông tin về dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Hãy nhớ lại rằng, chính phủ Trung Quốc đã biết những trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 có thể sớm nhất là vào tháng 11/2019, nhưng chắc chắn tới giữa tháng 12/2019 là đã biết rồi", ông Pompeo trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình Larry O’Connor, “"Họ đã thông báo chậm cho các nước khác và tổ chức trên thế giới, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới".

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Hoa Kỳ vẫn muốn có thêm thông tin từ Trung Quốc, bao gồm cả mẫu ban đầu của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Vũ Hán.

"Vấn đề minh bạch này không chỉ quan trọng như là một vấn đề lịch sử để hiểu những gì đã xảy ra vào tháng 11 và tháng 12 và tháng 1, mà nó còn quan trọng ngay cả đối với hôm nay", ông Pompeo nói.

"Điều này vẫn đang ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân tại Hoa Kỳ và, thẳng thắn mà nói, là cả khắp thế giới."

Sự thừa nhận chính thức đầu tiên về bệnh dịch chỉ diễn ra vào ngày 31/12 khi các nhà chức trách ở Vũ Hán báo cáo các trường hợp viêm phổi lạ bí ẩn.

Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Cấp cứu tại Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết cơ quan LHQ lần đầu tiên phát biểu về bệnh dịch ở Vũ Hán vào ngày 4/1 qua một bài viết trên trang Twitter và cung cấp "thông tin chi tiết" vào ngày hôm sau cho tất cả các nước thành viên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt cả Trung Quốc và WHO, đổ lỗi cho họ vì đã không ngăn chặn được căn bệnh đã giết chết hơn 190.000 người trên toàn thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý sai lầm của chính ông, mà ông tuyên bố đã "hoàn toàn kiểm soát" vào tháng 1/2020, nhưng lại khiến gần 50.000 người Mỹ tử vong - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trước đây không loại trừ rằng virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán và đã yêu cầu quốc tế điều tra việc này.

Trung Quốc đã bác bỏ thông tin này. Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng virus này có thể đã được truyền sang người tại một chợ hải sản ở Vũ Hán chuyên kinh doanhg động vật hoang dã.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Mỹ - Trungnguồn gốc virus SARS-CoV-2