Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm Việt Nam
05/07/2022 12:00
(HanoiTV) - Bộ Ngoại giao thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ đến thăm Việt Nam trong hai ngày 5-6/7, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Chuyến thăm của ông Lavrov diễn ra trong thời điểm hai nước đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1/1950. Quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, giáo dục và đào tạo...

Năm 2021, Việt Nam và Nga kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Năm 2022 đánh dấu tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Tháng 9/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến Moscow và gặp nhiều quan chức Nga, trong đó có ông Lavrov. Cuối năm 2021, theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến đi tới Nga.

Trước đó, tối 15/3 (giờ Hà Nội), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Trong không khí hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, hai bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi chân thành, thẳng thắn và xây dựng về tình hình xung đột tại Ukraine”, thông cáo cho biết.

Trong cuộc điện đàm, ngoại trưởng Nga đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới; chia sẻ những diễn biến gần đây về tình hình xung đột tại Ukraine; khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực chiến sự.

Hai bên cũng trao đổi về quan hệ song phương, trong đó Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Yến Như

Tổng hợp

Từ khóa: ngoại trưởng Nga