Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngoáy mũi vừa khiếm nhã vừa gây hại
01/03/2021 16:48
(HanoiTV) - Rất nhiều người có thói quen ngoáy mũi nơi công cộng, điều này không chỉ khiếm nhã mà còn gây tác hại cho cơ thể bạn.

Chúng ta ngoáy mũi vì chúng ta buồn chán, hay lo lắng, hoặc chúng ta bị dị ứng, hoặc đối với một số người, nó trở thành một thói quen. Dù bạn có muốn thừa nhận hay không, hầu hết chúng ta đều đã ngoáy mũi ít nhất một lần. Rất may, hầu hết chúng ta cũng biết rằng thói quen này là một điều không lịch sự khi làm ở nơi công cộng, vì vậy chúng ta có thể làm hành động này khi không ai chú ý đến hoặc ở nơi chỉ có một mình bạn. Tuy nhiên đó không phải là điều xấu duy nhất của thói quen này, nó thực sự có thể gây hại cho chúng ta.

1. Nó có thể gây nhiễm trùng :

Móng tay của bạn, đặc biệt là nếu chúng dài hơn hoặc nếu bạn ngoáy mũi thô bạo, có thể cắt mô trong mũi của bạn, điều này có thể khiến vi khuẩn tích tụ ở đó và gây nhiễm trùng. Theo nghiên cứu này, những người ngoáy, chọc hoặc ngoáy mũi có nguy cơ lây lan vi khuẩn gây viêm phổi. Nó lây lan bất kể khô hay ướt, và vệ sinh tay tốt là điều tối quan trọng nếu chúng ta muốn bảo vệ bản thân và những người khác khỏi điều này.

2. Nó có thể làm hỏng khoang mũi :

Nếu ngoáy mũi thường xuyên và trong thời gian dài, bạn có nguy cơ làm hỏng mô mũi. Nghiên cứu này cho thấy những người ngoáy mũi nhiều có thể bị viêm và sưng mô mũi, cuối cùng có thể thu hẹp lỗ mũi.

3. Nó có thể dẫn đến bệnh tật :

Chất nhầy trong mũi bắt được tất cả các loại vi khuẩn và vi rút mà bạn hít vào, và khi ngoáy mũi, bạn sẽ dính tất cả chúng lên tay. Việc dính tất cả những vi trùng đó trên tay sẽ dẫn đến việc lây lan vi khuẩn từ mũi và tay lên các bề mặt trong môi trường của bạn. Theo nghiên cứu này, những người ngoáy mũi có thể làm lây lan vi khuẩn gây viêm phổi.

4. Nó có thể gây chảy máu cam :

Việc ngoáy mũi có thể làm vỡ mạch máu bên trong mũi và khiến bạn bị chảy máu mũi.

5. Nó có thể gây ra vết loét :

Ngoáy mũi có thể gây viêm tiền đình mũi, có thể phát triển thành vảy gây đau. Không chỉ vậy, khi ngoáy mũi, bạn có thể nhổ những sợi lông mũi nhỏ ra khỏi nang lông và có thể hình thành những mụn nhỏ trong đó.

6. Nó có thể gây ra tổn thương vách ngăn :

Vách ngăn là vách ngăn giữa 2 lỗ mũi, phân chia chúng. Việc ngoáy mũi thường xuyên có thể làm hỏng vách ngăn và thậm chí gây ra một lỗ trên đó, còn được gọi là vách ngăn đục lỗ.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: ngoáy mũikhông lịch sựnơi công cộngloétchảy máu cam