Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận chống Covid-19
27/02/2021 09:31
(HanoiTV) - Ngày 18/3/2020, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn tiếp nhận nhiệm vụ mới - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Đây là một cơ hội lớn trong sự nghiệp phục vụ đất nước, phụng sự nhân dân, cũng là thách thức rất lớn.

Hơn 100 năm thành lập, tiền thân từ một Nhà thương nhỏ, tích cực tham gia sự nghiệp khám và chữa bệnh, chung tay gồng gánh những nhiệm vụ quan trọng của đất nước trong suốt kháng chiến chống Pháp, chống đế quốc Mỹ, xây dựng đất nước thời đại hòa bình…Bạch Mai đã viết nên những trang sử vàng hào hùng và trở thành bệnh viện tuyến cuối lớn nhất trong cả nước.

Nhận nhiệm vụ không được bao lâu, ngày 28/2/2020, toàn bộ bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa khi trở thành ổ dịch lớn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã bình tĩnh, thấu suốt tình hình, lãnh đạo đơn vị trở thành Đơn vị áo trắng tiên phong trong công tác phòng và chống dịch Covid – cơn khiếp đảm toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai

Thực hiện nghiêm túc phương châm “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, kiên quyết “Chống dịch như chống giặc”, chăm sóc và gần gũi bệnh nhân như người nhà… theo chỉ đạo của tân giám đốc, sau 14 ngày - đúng 0 giờ ngày 12/4/2020 - toàn thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vỡ òa niềm vui : “Bạch Mai đã chiến thắng” – Bệnh viện được gỡ bỏ lệnh cách ly. Nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là nhiệm vụ, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn khẳng định: "Bệnh viện cần có thời gian 2 tuần sau cách ly để trang bị toàn bộ hệ thống về phương tiện kỹ thuật, máy móc, đảm bảo cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, y bác sĩ để đầu tháng 5 bệnh viện có thể triển khai khám, chữa bệnh bình thường".  Niềm vui của bệnh viện Bạch Mai cũng là niềm vui chung với ngành y cả nước, bởi mỗi ngày, hàng trăm ca bệnh nặng từ các tuyến dưới chuyển lên, nếu không được sự cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn vui mừng trong thời khắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa cách ly

Phát huy kinh nghiệm trong dập dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, bệnh viện Bạch Mai đã tự biến mình thành một pháo đài chống dịch hiệu quả: “Bằng mọi giá phải giữ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được an toàn trước đại dịch Covid-19” – vị giám đốc bệnh viện chia sẻ. Giữ vững nguyên tắc “Vào viện an toàn hơn ở nhà”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo quyết liệt, nhằm đảm bảo “100% bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được xét nghiệm Covid-19”. Ngay từ cổng Bệnh viện, hệ thống rà soát được thiết lập nhằm không bỏ sót người có nguy cơ dịch tễ xâm nhập vào bệnh viện.

Vững vàng trong tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện Bạch Mai trở thành đơn vị hỗ trợ kịp thời và hiệu quả với nhiều đơn vị, địa phương... về cả vật chất lẫn tinh thần trong cuộc chiến diệt dịch Covid. Viện đã cử các chuyên gia, hỗ trợ máy móc, trang thiết bị cho các địa phương (Điện Biên, Gia Lai, Quảng Ninh, Hải Dương…)  nhanh chóng thành lập bệnh viện dã chiến, kịp thời ứng phó với diễn biến dịch phức tạp; hỗ trợ các tuyến trong công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bệnh viện Bạch Mai chi viện tỉnh Điện Biên
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn chúc mừng các bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19 tại bệnh viện dã chiến Hải Dương

Dưới sự chỉ đạo của người lãnh đạo, cũng là một vị bác sĩ có tài, có tâm – Nguyễn Quang Tuấn, các y bác sĩ đã trở thành chiến sĩ, sẵn sàng đón tết xa nhà, “xa quê nhưng không cách lòng”. Những địa phương được Bệnh viện Bạch Mai chi viện sức người, sức của được tiếp lửa tinh thần… từng bước vượt qua nguy nan trước dịch bệnh. Không chỉ có vậy, với số lượng cán bộ, y bác sĩ đông đảo, Bạch Mai tiếp tục nêu cao tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn kêu gọi mọi cá nhân nhiệt tình “giải cứu nông sản Hải Dương”, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn về kinh tế.

Bằng tất cả những hành động thiết thực nhất, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trở thành một chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận chống Covid-19, góp phần khẳng định chân lí tốt đẹp: Người lãnh đạo thành công là người biến mình thành đòn bẩy hỗ trợ, thành ngọn gió lớn thổi bùng cho bao người lửa nhiệt tâm, cùng đoàn kết phục vụ đất nước, phụng sự nhân dân.

HanoiTV

Từ khóa: