Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người chở từng chuyến đò qua sông
20/11/2020 14:35
(HanoiTV) - Hình ảnh đẹp nhất về những “người lái đò đã chuyên chở những người khách qua “dòng sông chữ”. Trong những chuyến đò ấy làm sao ta quên được hình ảnh người lái đò tận tụy, dù mưa hay nắng vẫn lặng lẽ đưa những chuyến đò qua sông đến khắp nẻo đường đời...

Bởi vậy cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học trò từ mọi miền đất nước lại nô nức trở về mái trường xưa để cùng nhau ôn lại những kỉ niệm đẹp và cũng là dịp được gặp gỡ và tri ân các thầy giáo, cô giáo đã không quản ngại khó khăn, vất vả thầm lặng “chở” từng chuyến đò qua sông.

Nhân dịp này, nhiều thế hệ học trò đã có dịp gặp gỡ các thầy giáo, cô giáo và các cựu học sinh của trường THPT Lưu Hoàng, Ứng Hòa, Hà Nội và Trường THPT CB Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội để ghi lại những khoảnh khắc, những cảm xúc của ngày trở về thăm trường cũ.

…Cảm xúc như ngày còn đi học

Được trở về ngôi trường thân yêu nơi bao năm gắn bó hầu hết các thế hệ học trò đều không giấu được những cảm xúc bâng khuâng và những anh chị cựu học sinh khóa 1997-2000 của trường THPT Lưu Hoàng, Ứng Hòa, Hà Nội cũng vậy. Chia sẻ trong buổi gặp mặt sau 20 năm với chủ đề “Ngày trở về”, anh Nguyễn Minh Hải – Trưởng tổ chức xúc động nói: Chúng tôi mong muốn không chỉ có một ngày trở về của 20 năm mà còn nhiều và nhiều sự kiện như ngày hôm nay để chúng tôi lại có dịp trở về thăm ngôi trường thân yêu của mình. Trong tôi và trong mỗi bạn khi trở về trường có lẽ đều có chung một cảm xúc lâng lâng khó tả, một nỗi nhớ vô bờ về những kỉ niệm thời còn cắp sách tới trường.

 "Có lẽ chính tình yêu tuổi học trò, sự biết ơn vô bờ dành cho thầy giáo, cô giáo không chỉ khóa 1997-2000 và là các thầy cô giáo hiện đã và đang công tác tại trường THPT Lưu Hoàng đã thôi thúc tôi phải tổ chức chương trình ý nghĩa như hôm nay” – anh Hải bộc bạch.

Không chỉ với người trong BTC mà với anh Vũ Tiến Dũng – Cựu học sinh khóa 1997-2000 cũng không giấu được niềm xúc động. Về với ngôi trường xưa, anh Dũng không quên tìm lại lớp cũ, chỗ ngồi ngày xưa mà tuổi học trò hồn nhiên trong sáng “mực bôi đầy bàn” và những góc lớp thân quen đến lạ thường. Thay mặt lớp anh cũng gửi lời chúc sức khỏe tới thầy giáo, cô giáo của Trường THPT Lưu Hoàng nói riêng và các thầy cô trên cả nước nói chung nhiều sức khỏe và luôn giữ mãi tình yêu nghề.

Cựu học sinh Vũ Tiến Dũng – Trường THPT Lưu Hoàng (đứng đầu tiên bên trái) cùng các thành viên trở lại lớp.

 Cũng với những cảm xúc đầy ắp nỗi nhớ, niềm vui và đâu đó xuất hiện những giọt nước mắt hạnh phúc. Cựu học sinh Lê Bích Hậu – Ban tổ chức Hội khóa 1997-2000 của Trường THPT Chuyên ban Lê Quý Đôn – Hà Đông (Hà Nội) tâm sự: đã 20 năm trôi qua kể từ ngày chúng tôi rời xa mái trường, rời xa vòng tay thầy giáo, cô giáo, xa bạn bè mến yêu. Hôm nay chúng tôi lại được trở về đây trong niềm hân hoan, niềm hạnh phúc khó tả. Tôi nhớ những ngày trốn học đi chơi, những ngày chúng tôi đùa quá trớn trên lớp, thế nhưng với tình yêu thương học trò vô bờ bến, các thầy cô lại nở những nụ cười đôn hậu thứ tha. Còn bao nhiêu, bao nhiêu kỉ niệm đẹp của một thời vụng dại cứ ùa về trong tôi.

Trò xúc động, thầy hạnh phúc

“Dù đã trưởng thành, dù nhiều thế hệ chúng tôi cũng đã trở thành những thầy giáo, cô giáo nhưng khi quay trở về ngôi trường thân yêu vẫn nguyên vẹn cảm xúc. Đặc biệt, khi gặp lại những thầy cô đã từng dạy dỗ mình mới thấy trân quý những gì đã qua. Điều đáng tiếc với tôi hơn cả đó là có những thầy, cô giáo kính yêu vì lý do sức khỏe đã không thể về đây tham dự được lễ kỉ niệm ý nghĩa này” – chị Hậu xúc động kể.

Những thế hệ học trò của 20 năm về trước.

 Trở về với lễ kỉ niệm do các cựu học sinh Trường THPT Lưu Hoàng, Ứng Hòa (Hà Nội) tổ chức, nguyên Ban giám hiệu khóa 1997-2000 thầy Nguyễn Gia Khán cho biết: thầy rất vui mừng và hạnh phúc vì được chứng kiến thế hệ học trò của mình ngày một phát triển, ngày một thành công. Thầy mong các em luôn làm trọn nghĩa vụ với gia đình, xã hội và làm tốt công việc đang đảm nhiệm. Ngoài ra, thầy chúc các em và gia đình dồi dào sức khỏe, thành công và thành công hơn nữa.

 Cùng với tâm trạng thầy Khán, đến với những chia sẻ của NGƯT Bùi Hoàng – Nguyên Hiệu trưởng khóa 1997-2000 trường THPT CB Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội trong buổi lễ đầy xúc động nói: Có lẽ, tôi chưa bao giờ thấy một chuyến tàu nào đặc biệt như thế, tên cũng đặc biệt. Chuyến tàu này đi từ năm 2020 lại trở về bến cũ và rồi nó lại tiếp tục đi và rồi một vài năm sau nó sẽ quay trở lại và các thầy giáo, cô giáo cũng rất vinh dự được đứng ở bến cũ chờ các em. Chuyến tàu “thanh xuân” ấy đi là chỉ có học trò đi, còn các thầy cô vẫn ở lại và “người ra đi đầu luôn ngảnh lại” và hôm nay sự thật các em đã về đây và gặp gỡ các thầy, cô giáo. 

“Có nhiều thầy giáo, cô giáo ở lại mãi mãi với đất. Chúng ta vui hôm nay nhưng có nhiều thầy cô đã không còn để được chứng kiến những khoảnh khắc hạnh phúc này. Dù chúng tôi có người còn, người mất và chúng tôi cũng không được đi cùng các em nhưng chúng tôi vẫn luôn ngóng theo những chuyến tàu thanh xuân ấy. 

NGƯT Bùi Hoàng – Nguyên Hiệu trưởng khóa 1997-2000 trường THPT CB Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội, chụp lưu niệm cùng các cựu học trò.

 Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hiền – Hiệu phó Trường THPT CB Lê Quý Đôn và cũng là cô giáo cũ của các cựu học sinh khóa 1997 – 2000 bộc bạch: “Hoa thơm đã kết trái ngọt lành, hạnh phúc nào bằng khi học trò của mình trưởng thành nhưng vẫn luôn ghi nhớ công ơn của thầy cô và mái trường. Sự trưởng thành của các em ở đây không chỉ là sự thành công trong cuộc sống, trong công việc mà sự thành công ở đây là các em đã biết sống sẻ chia, yêu thương và thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Xin cảm ơn các thầy giáo, cô giáo và chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe để mỗi chuyến tàu thanh xuân trở về vẫn còn được gặp thầy cô trong niềm vui, niềm hạnh phúc của ngày hội ngộ, tri ân”

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hiền – Hiệu phó Trường THPT CB Lê Quý Đôn và cũng là cô giáo cũ của các cựu học sinh khóa 1997 – 2000  tâm sự.

Khi trở về mái trường xưa, đã có rất nhiều những giọt nước mắt rơi xuống của cả thầy và trò nhưng đó là những giọt nước mắt hạnh phúc, giọt nước mắt của những đứa con đi xa lâu ngày được trở về vòng tay bố mẹ. Có lẽ, không chỉ những cựu học sinh Trường THPT Lưu Hoàng, Ứng Hòa, Hà Nội hay các cựu học sinh Trường THPT CB Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội có những cảm xúc ấy mà có lẽ hầu hết trong chúng ta đều có chung tâm trạng. Dù biết, có rất nhiều cựu học sinh chưa có cơ hội trở về ngôi trường yêu dấu nhưng trong họ vẫn luôn dành tình yêu, sự tri ấn sâu sắc nhất đến với các thầy giáo, cô giáo của mình...../.

Sau đây là chùm hoạt động của các thầy trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: 

Thu Trang

Từ khóa: Tri ân các thầy cô giáotri ân ngày 20/11những con đò chở chữ