Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người dân tộc Dao đỏ tổ chức đám cưới giữa Thủ đô
22/11/2016 12:05
(HanoiTV) - Lễ rước dâu trong đám cưới của người Dao đỏ được tái hiện sống động với sự tham gia của các nghệ nhân, thầy cúng người Dao đỏ đến từ Tuyên Quang, Lào Cai.
Sáng 22/11, đám cưới của người Dao đỏ (tỉnh Tuyên Quang) được tái hiện giữa Thủ đô trong khuôn khổ ngày hội "Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016" nhằm gìn giữ, giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc Dao đỏ tới cộng đồng.
Theo phong tục người Dao đỏ, mọi nghi lễ chính trong đám cưới được tổ chức tại nhà trai. Nhà gái trước khi đưa dâu chỉ làm lễ cúng đơn giản và bữa cơm gia đình.
Trước giờ đón dâu, thầy cúng sẽ là người thắp hương cầu khấn các vị thần, tổ tiên phù hộ cho đoàn hôn lễ được bình an.
Đoàn nhà trai kèn trống rộn ràng đi đón dâu. Trên đường đi qua các bản, người thổi kèn thổi các bài ca chào bản, chào mường. Lễ vật nhà trai mang sang nhà gái gồm 2 con gà, 10 chai rượu, 30 kg gạo và 30 kg thịt lợn để xin được đón cô dâu về.
Nổi bật nhất trong đám cưới của người Dao đỏ là trang phục của cô dâu với chiếc khăn đỏ chùm đầu. Trên đường đón dâu, cô dâu phải trùm vải đỏ, người phù dâu phải che mặt cho cô dâu bởi người Dao đỏ quan niệm, không để mặt trời nhìn thấy mặt cô dâu vì sợ mất vía cô dâu, sẽ không gặp may trong đời sống sau này.
Đến nhà trai, đoàn rước dâu phải đợi giờ tốt, đợi thầy cúng làm lễ báo với tổ tiên thì mới được vào nhà. Đôi vợ chồng được buộc dải khăn đỏ, tượng trưng cho sợi dây tơ hồng, nối kết hạnh phúc trăm năm bền chặt.
Thủ tục hoàn tất, bố mẹ hai bên gia đình sẽ hát đối đáp để dạy con. Từ đây, cô dâu chính thức trở thành một thành viên trong gia đình nhà chồng.
Qua thời gian, nhiều tục lệ của người Dao đỏ đã bị mai một theo thời gian. Nhưng những nghi lễ, nghi thức trong đám cưới vẫn được người Dao đỏ lưu truyền để giáo dục cho con cháu đời sau.

Văn Tuyến

Từ khóa: đám cưới người Dao đỏtái hiện đám cưới người Dao đỏTuyên Quang