Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người Hà Nội tất bật sắm lễ đón Tết Đoan Ngọ
03/06/2022 10:05
(HanoiTV) - Từ sáng sớm ngày 3/6, nhiều người dân tranh thủ ra chợ sắm sửa đồ lễ như: hoa quả, rượu nếp, bánh gio, mẹt hoa cúng... chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch).

Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, Tết Đoan Dương) diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân Hà Nội thường chuẩn bị một mâm lễ dâng lên tổ tiên, thần linh với mong muốn đón nhận may mắn, mong cho mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại và cầu mong sức khỏe cho gia đình.

Theo ghi nhận của PV HanoiTV, rượu nếp, vải, mận, bánh gio... là những thứ được người Hà Nội mua nhiều để làm thủ tục “giết sâu bọ” trước khi ăn bữa sáng trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Vải đang vào mùa nên có giá từ 35.000 đồng - 40.000 đồng/ kg.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội như chợ Đồng Xuân, chợ Thanh Hà, chợ Hàng Bè, chợ Yên Thái... ngay từ sáng sớm đã tấp nập người mua kẻ bán, nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường.

Chị Hà một tiểu thương buôn bán rượu nếp, bánh gio tại chợ Thanh Hà cho hay, bánh gio và rượu nếp vào ngày này đắt khách hơn hẳn. Năm nay, bánh gio được nhiều người mua nên chị đã bán hết từ trước 7h sáng.

Tại chợ Thanh Hà (phía sau chợ Đồng Xuân) có rất nhiều tiểu thương bày bán rượu nếp và các loại bánh truyền thống.
Một sạp bán bánh gio, bánh nếp, rượu nếp... ở chợ Thanh Hà đang tấp nập người mua.
Một cặp bánh gio loại to có giá 12.000 đồng.

Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng, ăn rượu nếp lúc đang đói sẽ làm sâu bọ trong người say mà chết. Vì thế mà khắp các khu chợ chỗ nào cũng thấy các tiểu thương bày  những bán nồi rượu nếp trắng và nếp cẩm. Tùy theo mỗi loại, mỗi kg rượu nếp sẽ được bán với mức giá dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg . Tuy nhiên, hầu hết các gia đình sẽ lựa chọn mua theo túi 1 kg hoặc hộp nửa kg được người bán chuẩn bị sẵn. 

Rượu nếp trắng có giá từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/kg, rượu nếp cẩm có giá 80.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, những cửa hàng bán hoa quả cũng khá đông vào ngày này. Các loại hoa quả như: vải, mận, măng cụt... cũng được người dân mua nườm nượp. Theo chị Nguyễn Hương Lan , một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay, vừa mới mùng 1/5 Âm lịch xong lại Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) nên chị phải nhập hàng về nhiều gấp đôi ngày thường. Đang vào chính vụ nên mận và vải là hai loại quả được ưa chuộng nhất dịp này. Hơn nữa, bởi người dân quan niệm mận có vị chua, có khả năng diệt sâu bọ tốt.

Người dân tranh thủ ra chợ Hàng Bè từ sáng sớm để chuẩn bị đồ lễ cho ngày Tết Đoan Ngọ.
Các loại hoa cau, hoa lan, hoa nhài, hoa sen.... được nhiều người mua về để bày cùng mâm cúng.

Ngoài hững mặt hàng chủ yếu được bán trong ngày Tết Đoan Ngọ là rượu nếp, hoa quả, bánh gio, …để chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày Tết này. Thì nhiều người còn mua thêm cả mẹt hoa cúng với nhiều loại hoa như: hoa nhài, hoa lan, hoa mẫu đơn, hoa cau... để bày thêm trên mâm cúng. Theo chia sẻ của người bán, từ 6h sáng chị đã có mặt ở Ngã tư Hàng Giấy - Đồng Xuân, mà đến 7h một số loại hoa lan đã hết sạch, đông người tới mua nên chị cũng không kịp chuẩn bị các mẹt hoa như mọi khi để bày bán.

Những chùm hoa cau thơm ngát cả một góc phố, ai đi qua cũng phải ghé vào mua.

Mai Phương

Từ khóa: mâm cúngđồ lễTết Đoan Ngọvảibánh giorượu nếpngười dânHà Nộichuẩn bịgiết sâu bọ