Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Nghệ nhân 40 năm giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi
17/08/2022 06:57
(HanoiTV) - Hơn 40 năm nay, mỗi dịp Trung thu về, ông Đông lại làm ra hàng chục loại mặt nạ giấy bồi, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc.
Làng nghề Ông Hảo (Hưng Yên) lâu nay được biết đến là "thủ phủ" đồ chơi Trung thu truyền thống. Mỗi dịp Tết Trung thu, cả ngôi làng lại tất bật sản xuất những món đồ chơi mang đậm văn hóa dân gian dành cho các em nhỏ.
Gia đình nghệ nhân Vũ Huy Đông là một trong số ít hộ đến nay vẫn duy trì nghề làm mặt nạ giấy bồi.
"Tôi làm đồ chơi Trung thu truyền thống đã hơn 40 năm nay. Gia đình tôi phải làm mặt nạ quanh năm để đến tháng 6 - 7 âm lịch có đủ lượng hàng để chuyển đi bán cho các tỉnh, thành trên khắp cả nước", ông Đông cho biết.
Những chiếc khuôn bằng xi măng được đúc sẵn để làm khuôn mặt nạ giấy bồi. Gia đình ông Đông sở hữu hàng chục mẫu mặt nạ để phục vụ mọi nhu cầu, sở thích của khách hàng.
Sau đó, người nghệ nhân sẽ tạo hình mặt nạ bằng cách bồi giấy bìa hoặc giấy trắng lên khuôn xi măng đã được đúc sẵn. Tùy theo độ dày của mặt nạ mà ông Đông sẽ lựa chọn loại giấy phù hợp.
Trải qua quá trình phơi khô, mặt nạ giấy trắng sẽ được trang trí bằng cách vẽ tay thủ công. 
Mặt nạ giấy bồi không chỉ là đồ chơi Trung thu truyền thống, mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam. Những năm gần đây, nhiều phụ huynh đã chuyển sang lựa chọn những món đồ chơi Trung thu truyền thống cho con em mình để tránh những rủi ro khi các cháu thường xuyên phải tiếp xúc với các loại đồ chơi mang tính bạo lực.
Những chiếc mặt nạ giấy được tô điểm tỉ mỉ từng nét vẽ, mỗi công đoạn đều chất chứa niềm say mê, đam mê giữ lửa làng nghề của người dân nơi đây. 
Những món đồ chơi Trung thu truyền thống không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn là những sản phẩm để giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ, biết nâng niu trân trọng những giá trị văn hóa cổ truyền của cha ông. 

Bình An

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: đồ chơi Trung thu truyền thốngmặt nạ giấy bồi