Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest
16/05/2022 16:15
(HanoiTV) - Sau hành trình chinh phục Everst kéo dài 2 tháng, Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên thành công trong việc chinh phục đỉnh Everest.

Sáng 16/5, Seven Summit Treks - công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal cho biết Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã chinh phục được đỉnh Everest.  Với thành tích này, Céline Nhã Nguyễn ghi tên mình là người phụ nữ thứ 8 chinh phục thành công đỉnh Everest.

Nguyễn Thị Thanh Nhã trong hành trình chinh phục đỉnh Vinson cao 4.892 m hồi tháng 1/ 2022. (Ảnh: Vnexpress) 

Cô là thành viên trong đoàn leo núi do công ty Seven Summit Treks tổ chức. Theo đó, nhà leo núi người Việt đã lên đỉnh Everest lúc 3h30 giờ Nepal (tức 4h45 giờ Hà Nội). Với thành tích này, Nguyễn Thị Thanh Nhã cũng trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Trước Thanh Nhã, chưa có người phụ nữ Việt Nam nào từng leo lên đỉnh núi này. 

Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nhã Nguyễn) là một nữ luật sư đam mê leo núi, đến từ TP.HCM. Vào tháng 4/2022, nhà leo núi này từng chia sẻ thông tin cô là một trong hai người Việt chinh phục Everest năm nay. 

Thanh Nhã từng chinh phục nhiều địa điểm khắc nghiệt khác trên thế giới như đỉnh Vinson Massif - đỉnh cao nhất của lục địa trắng Nam Cực. Cô cũng là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục được đỉnh núi này. 

Thanh Nhã trong chuyến chinh phục đỉnh Vinson Massif, Nam Cực vào tháng 1/2022. (Ảnh: Thanh Nhã/Afamily)

Được biết, hành trình chinh phục Everest thường kéo dài trong 2 tháng. Các nhà leo núi bắt đầu từ trại nền (5.364 m), rồi qua 4 trạm khác trước khi lên tới đỉnh. Tuy nhiên, các nhà leo núi không leo một mạch mà thường leo xoay vòng để cơ thể thích nghi với độ cao.

Tính tới tháng 12/2021, đã có 678 nhà leo núi nữ tham gia hành trình chinh phục “nóc nhà thế giới”. Lần gần nhất, có 7 nhà leo núi nữ chinh phục thành công đỉnh Everest vào 1/6/2021.

Nằm giữa biên giới Tây Tạng và Nepal, đỉnh núi Everest được xem là “nóc nhà” của nhân loại, mức oxy trên đỉnh Everest rất thấp, nhiệt độ cực lạnh, thời tiết diễn biến khôn lường và chứa đựng nhiều hiểm nguy. Tuy nhiên, chinh phục đỉnh Everest vẫn luôn là giấc mộng lớn trong đời của nhiều người.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: núi Everestchinh phụcphụ nữViệt NamCéline Nha NguyenSeven Summit TreksNepal