Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người phụ nữ Việt đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á
03/09/2020 20:44
(HanoiTV) - Bà Trang Lê - Người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week (VIFW) vừa chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) - Hiệp hội thời trang đầu tiên được Ban Thư ký ASEAN chính thức công nhận.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một người giữ trọng trách cao nhất về thời trang trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN). 

Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích tạo sự hợp tác trong lĩnh vực thời trang giữa 10 thành viên các quốc gia trong khu vực ASEAN (Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Lào, Cambodia, Brunei, Singapore) tạo thành một khối thống nhất nhằm thúc đẩy ngành thời trang trong khu vực ASEAN lên những tầm cao mới. Đây cũng là Hiệp hội thời trang đầu tiên được Ban Thư ký ASEAN chính thức thành lập với mục tiêu quảng bá tên tuổi và hỗ trợ các nhà thiết kế khu vực ASEAN việc phát triển thương hiệu và các phương thức kinh doanh trong lĩnh vực thời trang để giúp cho thời trang ASEAN có những bước tăng trưởng trong thời kỳ mới. Đại dịch COVID-19 đã đưa tất cả về lại vạch xuất phát, và đây là thời điểm cực kỳ quan trọng đối với các nhà thiết kế, buộc họ cần phải nhìn nhận lại (rethink), đưa ra những sáng kiến mới (reinvent), và hoạch định lại (regenerate) kế hoạch kinh doanh để có thể ổn định và phát triển các chiến lược kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Bà Trang Lê chính là người đứng đằng sau sự thành công của các chương trình truyền hình thực tế hàng đầu tại Việt Nam, phải kể đến là chương trình đào tạo người mẫu Vietnam's Next Top Model, chương trình tìm kiếm những nhà thiết kế tài năng Project Runway Vietnam, The Face Vietnam 2018 - chương trình đạt giải tại hạng mục “Chương trình truyền hình giải trí xuất sắc nhất tại Việt Nam” - Giải thưởng Hàn Lâm Sáng tạo Châu Á 2019, và mới đây nhất là Model Kid Vietnam - chương trình tìm kiếm và đào tạo người mẫu nhí hàng đầu Việt Nam. Cũng từ đây, hàng loạt các tên tuổi nhà thiết kế tài năng được phát hiện như Hoàng Minh Hà, Lý Giám Tiền, Nguyễn Tiến Truyển… hay các thế hệ người mẫu hàng đầu được đào tạo và có cơ hội trình diễn tại nhiều sàn diễn quốc tế như Huyền Trang, Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ…\

Bà Trang Lê

 Trước khi trở thành Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD), năm 2014, người phụ nữ quyền lực này cũng chính là đại diện đầu tiên của Việt Nam có mặt trong danh sách Hiệp hội thời trang cao cấp Châu Á – Asian Couture Federation - nơi có những tên tuổi nhà thiết kế gạo cội hàng đầu của châu Á và thế giới như “huyền thoại thời trang" Lie Sang Bong, Kenzo Takada,... Cũng từ đây, bà mang sứ mệnh tìm kiếm những nhà thiết kế tài năng của Việt Nam để giới thiệu cho Hiệp Hội thời trang cao cấp Châu Á, trong đó có nhà thiết kế đình đám Nguyễn Công Trí. Ngoài ra, bà Trang Lê cũng thường xuyên là khách mời danh dự, góp mặt trong tất cả các Tuần lễ thời trang lớn trên thế giới như New York Fashion Week, Paris Fashion Week, Tokyo Fashion Week… Bên cạnh đó, bà Trang Lê còn từng nằm trong top 50 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Không những thế, năm 2018, bà lại tiếp tục được chọn trở thành Đại sứ danh dự của Triển lãm phong cách sống châu Âu tại Việt Nam với sự tham dự của gần 30 quốc gia thuộc các nước trong khối Liên Minh châu Âu.

Chia sẻ về vị trí mới của mình, bà Trang Lê cho biết: Đây không chỉ là một vinh dự rất lớn cho cá nhân tôi mà còn cho cả nền thời trang Việt Nam. Khi thế giới đang trải qua giai đoạn đầy biến động do đại dịch COVID-19, đây là lúc các nước ASEAN cần phải liên kết lại với nhau để tạo ra sức mạnh của một khối thống nhất, vững mạnh nhằm đưa thời trang ASEAN có những bước phát triển lên một tầm cao mới. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với tôi nhưng bằng tất cả trải nghiệm của bản thân trong suốt 10 năm qua, tôi vẫn sẽ làm hết sức mình để đưa thời trang các quốc gia ASEAN hoà cùng dòng chảy thời trang thế giới.”

N.Thủy

Từ khóa: Trang Lêtuần lễ thời trang Thu Đôngthời trang