Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người thầy thuốc tận tâm với nghề
26/02/2022 15:43
(HanoiTV) - Là một Bác sĩ hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thạc sỹ, Bác sĩ Nghiêm Thị Thanh Hường, Trưởng khoa Châm cứu và phục hồi chức năng - Bệnh viện YHCT Hà Đông luôn nỗ lực không ngừng học hỏi, rèn luyện nâng cao y thuật, y đức, tận tâm với nghề. Suốt thời gian công tác tại Bệnh viện YHCT Hà Đông, bác sĩ Hường luôn là tấm gương về một người thầy thuốc đã cống hiến sức lực và trí tuệ của mình trong việc mang lại hạnh phúc cho không ít bệnh nhân nặng và gia đình của họ.

Đặc thù của khoa là các bệnh nhân đa số là người cao tuổi , có bệnh lý nền mạn tính,có những bệnh nhân trong tình trạng nặng, nguy hiểm như: đột quị, tai biến mạch máu não liệt tứ chi,xơ gan cổ trướng, liệt dây thần kinh Trung ương, Liệt 7 ngoại biên, đau thần kinh tọa… họ đã đi nhiều nơi chữa trị, chi phí chữa bệnh làm họ khánh kiệt, nhiều bệnh nhân có tư tưởng buông xuôi mặc cho số phận. Bên cạnh đó phần lớn bệnh nhân là người cao tuổi, hay mặc cảm về bản thân bệnh tật, tình trạng sang chấn tâm lý, stress kéo dài khiến bệnh nhân không hợp tác trong quá trình điều trị. Thế nhưng bằng sự tận tâm thấu hiểu và đồng cảm và sẻ chia, Bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường đã kiên trì động viên người bệnh, điều chị nhận ra đó là đối với bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền nặng thì không phải là cố công chạy chữa bằng những liều thuốc đắt đỏ mà điều họ cần nhất là sự quan tâm động viên nâng đỡ về tinh thần, tiếp thêm nghị lực, niềm tin vào cuộc sống.

Cứ đến Bệnh viện là chị luôn chân tay, việc kéo dài mãi với những cuộc điều trị và trò chuyện ân cần với bệnh nhân , bất kể có chút thời gian nghỉ ngơi ít ỏi nào chị đều dành cho việc hỏi thăm người bệnh, người nhà bệnh nhân để kịp thời nắm bắt những diễn biến về tình trạng bệnh cũng như tâm lý bệnh nhân, qua đó giúp chị có thêm những thông tin để tiếp cận gần hơn với người bệnh.

Dù ở cương vị nào, Bác sĩ Nghiêm Thị Thanh Hường cũng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người Đảng viên, người cán bộ quản lý luôn cùng các tổ chức trong ngành đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đó, khoa Châm cứu và phục hồi chức năng, nơi chị là con chim đầu đàn, luôn là đơn vị Lao động tiên tiến và tiến tiến suất sắc nhiều năm liên tục, được Lãnh đạo Bệnh viện ghi nhận và đánh giá cao.

Bác sĩ Hường tâm sự: “ Là bác sĩ giỏi chuyên môn thôi chưa đủ mà cần lắm sự thấu hiểu đồng cảm, điều này quan trọng nhất là với bệnh nhân biết mình mắc bệnh nặng,đa số bệnh nhân suy sụp rất nhanh, lúc này họ cần sự động viên an ủi,khích lệ để người bệnh có niềm tin thì mới phối hợp tốt với thầy thuốc, việc điều trị mới có hiệu quả. Làm người thầy thuốc không chỉ chữa bệnh mà phải lắng nghe người bệnh bằng cả trái tim. Nụ cười của người bệnh là niềm Hạnh phúc của chúng tôi”.

Thấu hiểu người bệnh cũng là cách để bác sĩ Hường thấy yêu và trân trọng nghề của mình hơn, không chỉ tận tâm với người bệnh, bác sĩ Hường còn là thầy của rất nhiều các Bác sỹ trẻ mới ra trường,bước vào môi trường thực tế điều trị còn non nớt và nhiều bỡ ngỡ, chị đã không quản ngày đêm giúp đỡ tận tình, cầm tay chỉ việc với một mong muốn các Bác sỹ trẻ sẽ là người kế cận mình chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhân dân.

Chan hòa, cởi mở và thân tình, đó là nhận xét chung của các đồng nghiệp khi nói về chị, nhắc đến Bác sĩ Hường ,điều dưỡng trưởng Trần Phương Thảo tâm sự: “Được làm việc cùng Bác sĩ Hường chúng tôi trưởng thành hơn rất nhiều, từ y đức và chuyên môn, học được từ chị rất nhiều kỹ năng nhất là trong giao tiếp, để tư vấn cho người bệnh, chị luôn dùng những hình ảnh trực quan liên quan đến cuộc sống hàng ngày để minh họa nên bệnh nhân hiểu và rất yên tâm, bác sĩ Hường cũng rất quan tâm tới đồng nghiệp, có khó khăn gì chị đều cùng phối hợp để giải quyết rất kịp thời. Bao giờ chị cũng là người đến Bệnh viện sớm nhất và rời nhiệm sở sau cùng, chúng tôi học ở chị- người lãnh đạo Tâm Tài sự tận tụy và cần mẫn”.

Hai năm qua là thời điểm gian nan, khó khăn vất vả nhất của lực lượng y tế tuyến đầu trên mặt trận phòng chống Covid-19. Những thời khắc nguy hiểm đó Bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường vẫn luôn bám trụ để hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân bị dương tính điều trị an toàn, đồng thời phân công lịch cho nhân viên làm giãn cách, phân công các Bác sỹ, điều dưỡng cho các tuyến xét nghiệm nhanh, đảm bảo duy trì chế độ trực sẵn sàng cấp cứu mọi bệnh nhân trong khi lực lượng y tế mỏng vì phải làm luôn phiên. Trong suốt những năm dài chống dịch, mọi người thay nhau làm giãn cách nhưng riêng chị thì không, cứ đều đặn hàng ngày, nắng cũng như mưa, chị có mặt đúng giờ tại khoa, đi từng phòng thăm hỏi người bệnh,thực hiện điều trị chuyên môn và thay luôn cả người nhà bệnh nhân từ miếng ăn giấc ngủ, bởi thời gian dịch bệnh người nhà không được phép thăm nom và ở lại chăm sóc người bệnh. Không quản ngại khó khăn, chẳng nề hà việc của những điều dưỡng, Bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường cứ lặng lẽ làm với tất cả tấm lòng của người thầy thuốc, với mong mỏi ngày mai bệnh nhân sẽ khỏe mạnh, vui vẻ hơn ngày hôm nay.

Với những thành tích và cống hiến không mệt mỏi đó, năm 2021cá nhân Bác sỹ Hường đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, Công đoàn Thành phố trao tặng, danh hiệu chiến sỹ thi đua, phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà... cùng rất nhiều giấy khen khác về công tác phòng chống dịch Covid- 19 và công tác chuyên môn.
Luôn xông xáo đi đầu trong các phong trào của ngành, chị cũng dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu Khoa học, hiện chị đang là chủ nhiệm hai đề tài cấp Thành phố về “ Nghiên cứu bào chế,ứng dụng dược lý trong điều trị Hội chứng ruột kích thích” Hiện viên nang “Hoàn kiện vị Bổ trung” đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Được biết đầu năm 2023 sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, đề tài Khoa học này sẽ được ứng dụng trong thực tiễn.
Vớí chị, được trò chuyện và chăm sóc bệnh  nhân mỗi ngày là một niềm vui, niềm hạnh phúc, 8 tiếng ở bệnh viện dường như không đủ để chị chia sẻ với bệnh nhân, nên bất cứ thời gian nào có thể, chị đều xuống buồng bệnh để thăm khám và trò chuyện động viên bệnh nhân.

Ngoài công việc chuyên môn ở Bệnh viện, bác sĩ Hường còn tích cực tham gia công tác giảng dạy tại các cơ sở. Bác sỹ cùng Ban Giám đốc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho học viên các trường đào tạo chuyên ngành y dược trên địa bàn TP đến thực tập tại Bệnh viện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế cho xã hội.

Những chương trình Thiện nguyện được chị và các y, bác sỹ, điều dưỡng tổ chức cho bệnh nhân nhân các dịp lễ, nhằm động viên tinh thần để người bệnh vượt qua mặc cảm, vui tươi, hợp tác với Bác sĩ trong quá trình điều trị. hàng trăm phần quà ý nghĩa đã được gửi tới bệnh nhân thông qua các chương trình ý nghĩa này.

Bên cạnh hoạt động quản lý và chuyên môn, bác sĩ Hường rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào, xây dựng mối đoàn kết trong Bệnh viện. Chị đã cùng các thầy thuốc trẻ tổ chức các chương trình Thiện nguyện hỗ trợ bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại khoa và Bệnh viện, phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, chị còn vận động hàng trăm lượt thầy thuốc trẻ tham gia hiến máu nhân đạo,bổ sung nguồn máu cho Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Tỉ mỉ, tìm tòi và say mê trong công việc, chị là tay kim vàng của hàng nghìn lượt bệnh nhân đến đây điều trị. Nhiều bệnh nhân tai biến nặng, liệt tứ chi, sau một thời gian được chị trực tiếp điều trị bằng nhiều phương pháp kết hợp đã phục hồi rất tốt và đã đi lại được. Đó chính là nguồn cổ vũ, động viên và niềm hạnh phúc lớn của chị, người Bác sỹ luôn tận tụy với sức khỏe nhân dân.

Bộn bề với công việc chuyên môn và nghiên cứu khoa học, đằng sau chị luôn có một hậu phương vững chắc, thấu hiểu công việc của chị, người bạn đời và các con luôn tạo điều kiện tốt nhất để chị yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kiệm lời và không muốn nói nhiều về mình, nhưng những gì Bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường đã và đang làm đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp và những bệnh nhân.

Không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng cống hiến công sức, trí tuệ để tìm tòi, hoàn thành những công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường đang tô thắm thêm vào vườn hoa “Người tốt- việc tốt” muôn sắc mầu của Thủ đô Hà Nội.

Tuyết Mai

Từ khóa: