Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người tiêu dùng choáng váng vì nhiều mặt hàng tăng giá
25/05/2022 16:03
(HanoiTV) - Sau khi giá xăng tăng chưa từng có lên mức 30.500 đồng/lít thì nhiều mặt hàng tiêu dùng cũng tăng theo.

Khảo sát tại thị trường Hà Nội, các loại dầu ăn cũng tăng phi mã, từ đầu năm đến nay, giá dầu thực vật đã được các đại lý điều chỉnh ba lần từ 32.000 đồng lên 48.000 đồng một lít và nay là 63.000 đồng/lít. Cụ thể, giá dầu ăn đậu nành Simple có giá 63.000 đồng lít, dầu ăn Neptune có giá giảm chút 62.000 đồng.

Các loại dầu cao cấp như hướng dương, gạo lứt tăng tới 70- 85.000 đồng/lít.

Chị Kiều Thị Hà - tiểu thương ở chợ Yên Phúc, quận Hà Đông ngồi bần thần vì giờ này giá các mặt hàng tiêu dùng nào cũng tăng, đặc biệt là giá dầu ăn tăng chóng mặt. Nhưng không còn cách nào khác chị vẫn phải nhập về để có hàng bán. Theo chị, giá dầu ăn tăng mạnh nhất, còn các loại hàng hóa khác như bánh kẹo cũng tăng nhưng chỉ nhích chút ít. Lý giải cho sự tăng giá các loại dầu ăn, chị Hà cho biết nguyên nhân là do giá nguyên liệu sản xuất và chi phí vận chuyển tăng.

Nhiều loại hàng hóa tiêu dùng đều tăng

Tại nhiều chợ giá trứng gà ta và gà công nghiệp tăng vọt. Giá một hộp trứng 10 quả là 35.000 - 45.000 đồng. Giới kinh doanh cho biết, nguyên nhân khiến giá trứng tăng cao là do chi phí vận chuyển tăng, giá thức ăn chăn nuôi tăng.

Sau trận mưa kéo dài từ ngày 22/5 đến 24/5, giá nhiều loại rau xanh giá các loại rau xanh đều tăng mạnh, có loại tăng lên gấp 2-3 lần.

Giá rau muống từ 7.000 đồng/mớ lên 20.000 đồng/mớ; cải canh trồng ở nhà lưới 25.000-28.000 đồng/kg; bắp cải từ 10.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; rau ngót có giá 12.000 đồng/mớ. Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương chợ Xa La cho biết, hầu hết các loại rau xanh đã tăng mạnh trong 3 ngày nay. Nguyên nhân là do thời tiết mưa rét kéo dài nên rau bị úng hỏng nhiều, kèm thêm giá xăng tăng nên cước vận chuyển cũng tăng theo. 

“Số lượng rau nhập về không nhiều, giá tăng nên cũng phải bán giá cao hơn so với trước. Vì bản thân cũng là người tiêu dùng, nên tôi cũng đồng cảm với nhiều khách hàng. Mỗi mớ rau tôi cũng chỉ lãi 1.000 đồng/mớ hoặc kg chứ cũng không lãi nhiều”, chị Hương nói.

Chị Hương cho biết thêm, giá rau xanh sẽ còn tăng trong nhiều ngày nữa, vì các nhà vườn có trồng tiếp lứa rau mới cũng phải mất mấy tuần mới có rau cung cấp ra thị trường.

Các loại rau củ quả cũng tăng giá mạnh

“Choáng” với giá cả hàng hóa, thực phẩm đang tăng giá từng ngày, chị Phan Thị Thu ở quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Giá cả hàng hóa cái gì cũng thấy tăng, nhất là dầu ăn và rau xanh. Thu nhập giảm nên tôi cũng phải thắt chặt chi tiêu hơn, thay vì đi chợ sẽ mua 1 kg thịt, nhưng do giá tăng nên tôi chỉ mua 6-7 lạng để giảm chi tiêu. Tôi đã tính toán chuyển sang mua củ nhiều hơn, tất cả đều giảm số lượng cần mua. Đối với mặt hàng nào tăng giá phi mã, tôi sẽ chuyển sang mua mặt hàng khác với giá rẻ hơn", chị Thu ở quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Đứng trước giá nhiều mặt hàng tăng phi mã, nhiều bà nội trợ lập hội nhóm, chia sẻ nhau thông tin sản phẩm giảm giá, rồi rủ nhau gom đơn mua sỉ hàng ở siêu thị, chợ đầu mối để có giá tốt hơn. Họ phải tìm mọi cách để cắt giảm chi tiêu, cân nhắc, ưu tiên chọn mua những mặt hàng có giá “mềm” hơn.

Bích Thảo

Từ khóa: tăng giáphi mãchóng mặtgiá xăng dầudầu ăn