Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nguyên nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ lây lan ‘chóng mặt’
25/06/2022 12:39
(HanoiTV) - Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã phát hiện ra 50 đột biến của virus có thể là nguyên nhân gây ra sự lây lan của căn bệnh này ở người với tốc độ "chóng mặt".
Giới chức y tế Anh khuyên những người có nguy cơ cao nên tiêm vaccine để giúp kiểm soát sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Nghiên cứu mới cho thấy virus đậu mùa khỉ đột biến nhanh hơn nhiều so với dự kiến khi lây truyền giữa người với người. Đây có thể là lời giải thích khả thi cho sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine hôm 24/6, các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã báo cáo kết quả nghiên cứu tái tạo trình tự bộ gen đầu tiên của virus đậu mùa khỉ ‘phiên bản’ năm 2022.

Họ phát hiện ra rằng virus năm 2022 khác với các virus năm 2018-2019 có liên quan tới 50 đột biến SNP, là những thay đổi xảy ra ở một nucleotide duy nhất trong bộ gen. Con số này cao hơn khoảng 6 đến 12 lần “so với những gì người ta mong đợi khi xem xét các ước tính trước đây về tỷ lệ đột biến của virus trong họ Orthopoxvirus (chỉ có 1-2 đột biến ở 1 vị trí mỗi năm)”.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu, người đứng đầu Đơn vị Genomics & Bioinformatics tại Viện Y tế Quốc gia ở Bồ Đào Nha, Joao Paulo Gomes, nói: “Virus đậu mùa khỉ năm 2022 này có khả năng là hậu duệ của virus trong đợt bùng phát năm 2017 ở Nigeria. Các nhà khoa học dự tính không quá 5 đến 10 đột biến bổ sung, nhưng nghiên cứu trên chỉ ra rằng có tới 50 đột biến được quan sát thấy. Chúng tôi hy vọng rằng bây giờ, các nhóm chuyên môn sẽ tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem loại virus năm 2022 này có tăng khả năng lây truyền hay không”.

Tin tức được đưa ra khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cân nhắc liệu đợt bùng phát virus có nên được xếp vào loại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 23/6, 3.504 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 44 quốc gia với con số lớn nhất được báo cáo là ở Vương quốc Anh (793 trường hợp).

Với việc căn bệnh này chủ yếu lây lan ở những người đồng tính nam, СDС đã cảnh báo các bác sĩ không nên nhầm nó với các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hơn.

WHO hiện không khuyến cáo tiêm phòng đại trà chống bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, vào ngày 21/6, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cảnh báo rằng “một số nam giới đồng tính và lưỡng tính có nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ cao hơn nên tiêm vaccine để giúp kiểm soát sự bùng phát dịch gần đây”.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Phát ban thường bắt đầu trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể, mặc dù WHO đã lưu ý rằng những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát hiện tại đang phát triển các tổn thương trên bộ phận sinh dục và hậu môn, và không phát triển một số triệu chứng giống như cúm thông thường.

Virus có thể lây lan khi tiếp xúc gần với tổn thương, dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp, cũng như qua các vật liệu bị ô nhiễm.

Ngọc Huyền

Theo RT

Từ khóa: vắc xin đậu mùa khỉdịch đậu mùa khỉcách phòng ngừa đậu mùa khỉ