TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Dự thảo Luật Nhà bỏ quy định bắt buộc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích từ 10 ha trở lên phải dành 20% diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội là hợp lý. Theo tính toán thì giá bán có thể lên đến trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Ẩn mình dưới những tán cây, xuôi theo dòng nước, ngôi nhà tách biệt khỏi cuộc sống đô thị hối hả, trở thành nơi nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho chủ nhân.

Cả nước hiện đang có 401 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 44.000 căn. Dự kiến đến năm 2030, khoảng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội sẽ được cung cấp thêm ra thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, khiến giá nhà ở xã hội xây mới tại nhiều nơi cao gần bằng giá nhà ở thương mại, đang là bài toán khó đối với đầu ra cho phân khúc này.

Theo dự báo của các chuyên gia, phân khúc chung cư sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2023. Giải thích về điều này, các chuyên gia cho rằng, khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá chung cư rất khó hạ, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dự án khan hiếm như hiện nay.

Theo khảo sát, mức độ quan tâm tới loại hình chung cư giảm nhẹ nhưng giá bán có xu hướng tăng lên, đi ngược với làn sóng giảm giá của thị trường bất động sản.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có hơn 400 dự án nhà ở xã hội đang triển khai trong đó có 156 dự án với quy mô 156.700 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Pháp lý là vướng mắc lớn nhất, chiếm tới 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản. Theo các chuyên gia, để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại, cần phải có sự hỗ trợ về pháp lý trong việc phát triển dự án cho các doanh nghiệp.

Hàng ngàn căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư tại Hà Nội với giá trị hàng ngàn tỉ đồng bị "bỏ hoang" nhiều năm nay gây lãng phí và tốn tiền bảo trì, bảo dưỡng.

Hiện nay, tình trạng chung của các khu chung cư cũ tại Hà Nội là xuống cấp. Nhiều chung cư ở mức đáng báo động, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Do vậy, cải tạo chung cư cũ là việc cấp bách cần làm hiện nay.

Theo báo cáo thị trường bất động sản được Batdongsan.com công bố, lượng giao dịch căn hộ chung cư trong quý 4 tại TP Hồ Chí Minh ảm đạm chưa từng có, toàn thành phố chỉ có khoảng 100 giao dịch thành công.

Hiện cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà, cụm tòa nhà chung cư, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Việc quản lý vận hành nhà chung cư còn nhiều tồn tại, bất cập, có khoảng 10% chung cư xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Liên quan đến những thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhiều doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội cảm thấy nản, gặp nhiều khó khăn vướng mắc khi xin cấp phép.

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm, cơi nới không gian sống tại nhiều toà nhà gia tăng. Đây là lý do khiến cho công tác phòng chống cháy nổ gặp nhiều khó khăn.