TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Bộ Tư pháp vừa có tờ trình dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 để trình Chính phủ. Trong đó, về thuế thu nhập cá nhân, một nội dung mới được cơ quan này đề cập là nghiên cứu để bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Dù có quyết định được giao đất dịch vụ theo đúng quy định, nhưng hơn 400 hộ dân trong khu đất dịch vụ S1, thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vẫn mòn mỏi đợi chờ hơn chục năm nay. Những gì mà họ nhận được từ chính quyền sở tại vẫn chỉ là những tờ giấy quyết định, hay những lời hứa.

Trái với diễn biến tăng nóng ở thời điểm sau dịch, giá nhà trong ngõ cũng bắt đầu hạ. Đây là cơ hội để mua được nhà đất với giá tốt.

Trong bức tranh bất động sản 2022 với “gam màu trầm” là chủ đạo, thì vẫn có điểm sáng hiếm hoi đến từ phân khúc bất động sản công nghiệp. Bởi vì ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện tử chọn Việt Nam là điểm đến. Đây vừa là cơ hội cũng là thách thức đối với thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội.

Năm 2022 thị trường bất động sản đã trải qua cơn sốt nóng lạnh. Tuy nhiên, với những động thái gần đây của Chính phủ, cùng với đó, Luật Đất đai sửa đổi đang được trình Quốc hội thông qua, thị trường được nhận định sẽ sớm khởi sắc trong năm 2023.

Đi tìm điểm sáng cho thị trường bất động sản năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường sẽ đón nhiều quy định mới, nhằm tháo gỡ các chồng chéo trong thủ tục đầu tư xây dựng, làm lành mạnh hóa thị trường, đồng thời cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần có chọn lựa đầu tư đúng đắn, hợp lý.

Năm 2022 thị trường bất động sản được các chuyên gia đánh giá là một năm “lên bổng xuống trầm” khi đầu năm hưng phấn, nhộn nhịp và cuối năm ở trạng thái trầm lắng, nguội lạnh kéo dài. Nhiều chính sách lớn hỗ trợ từ phía Chính phủ ở những tháng cuối năm 2022 hy vọng sẽ vực dậy sự hồi phục của thị trường bất động sản, theo hướng lành mạnh, bền vững trong năm 2023.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 3/1/2023 và kết thúc vào ngày 15/3/2023. Nội dung lấy ý kiến là toàn bộ Dự luật, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số nội dung, chính sách lớn.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS năm 2023 vẫn đối diện với nhiều thách thức như việc tiếp cận vốn vay, lãi suất. Tuy thị trường sẽ đón nhiều sản phẩm ở các phân khúc và có tăng trưởng trở lại nhưng trong tâm thế rất thận trọng.

Hiện nhiều dự án khu nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ ở Hà Nội đang bỏ hoang, gây lãng phí đất đai và tiền bạc. UBND thành phố Hà Nội cho biết, kiên quyết xử lí, thu hồi các dự án khu đô thị chậm tiến độ.

Theo số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, giá đất nền ở một số điểm nóng như Bắc Ninh giảm 6%, Quảng Ninh giảm 7%, Bắc Giang giảm 5%. Đối với thị trường Hà Nội, các địa bàn như Long Biên giảm 10%, Thanh Trì giảm 9%, huyện Đông Anh và Quốc Oai giảm 1%. Tuy nhiên, trên nhiều trang rao bán đất động sản xuất hiện nhiều thông tin giảm giá kịch sàn các sản phẩm đất nền. Đây thực chất chỉ là chiêu trò.

Sau thời gian liên tục tăng nóng, giá nhà liền kề, biệt thự quay đầu sụt giảm mạnh. Dù giá đã giảm nhưng lại không dễ bán ở thời điểm hiện tại bởi đây là các sản phẩm có giá trị lớn.

Hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ sẽ là “cú hích” mạnh mẽ để thị trường bất động sản Yên Bái bùng nổ trong tương lai gần, đem tới lợi nhuận kỳ vọng cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn.