TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Các chuyên gia phân tích của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã xây dựng 3 kịch bản cho thị trường Bất động sản năm 2023.

Một số quốc gia đã sử dụng các công cụ thuế để tăng chi phí cho hành vi đầu tư và giảm sức hấp dẫn của việc đầu tư bất động sản. Ngoài ra, một số nước còn áp dụng thuế đối với lợi nhuận thu được từ giao dịch bất động sản phù hợp với tần suất giao dịch, thời gian mua, bán lại bất động sản.

Đã nhiều ngày qua, người dân tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi ngôi nhà xây dựng không phép cao đến 10 tầng bị đổ nghiêng. Điều đáng nói là thay vì triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, thì chính quyền địa phương lại cho rằng công trình như vậy không gây ảnh hưởng gì đến các hộ xung quanh.

Rải rác khắp Hà Nội, tại nhiều vị trí “đất vàng" trên các trục đường lớn có những dự án bất động sản dở dang đã đứng sừng sững như những “bộ xương khô". Đây là những dự án tồn tại từ đợt vỡ bong bóng bất động sản hơn 10 năm trước.

Các Tổ chức tín dụng dự kiến “thắt chặt” đối với yêu cầu về tài sản bảo đảm, các điều khoản bổ sung trong hợp đồng tín dụng, yêu cầu điểm xếp hạng tín nhiệm tối thiểu của khách hàng và hạn mức tín dụng để đảm bảo an toàn.

Theo cáo trạng, Lê Thị Thanh là Tổng giám đốc và Châu Lê Minh Vẹn là Phó Tổng giám đốc Công ty SP Land. Mặc dù chưa được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư nhưng Thanh và Vẹn vẫn tự lập 4 dự án trên đất nông nghiệp, ký hợp đồng thỏa thuận để chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận tiền tương đương với 95% giá trị hợp đồng .

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” vì có một số bất cập, hạn chế và làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua phải gánh chịu khi mua nhà.

Nhằm bù đắp cho sự suy giảm của các động lực tăng trưởng khác, Chính phủ đã công bố dự toán ngân sách năm 2023, trong đó vốn đầu tư từ Ngân sách nhà nước ước đạt trên 698.000 tỷ đồng, tăng 28,9% so với kế hoạch năm trước. Kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 sẽ tăng 20 - 25% so với năm 2022. Đây là cơ hội tăng trưởng kinh doanh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng như đá xây dựng, sắt thép, nhựa đường… đặc biệt là ở các khu vực kinh tế trọng điểm và có dự án lớn.

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ đạt mức thấp nhất kể từ 2015, trong khi nguồn cung và lượng giao dịch biệt thự, liền kề cũng ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Dự thảo Luật Nhà bỏ quy định bắt buộc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích từ 10 ha trở lên phải dành 20% diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội là hợp lý. Theo tính toán thì giá bán có thể lên đến trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng công trình của Tập đoàn Inox Hoàng Vũ nằm trong cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm (Hà Nội) ngang nhiên xây dựng tòa nhà đồ sộ với chiều cao lên tới 6 tầng trên diện tích sàn khoảng 900 mét vuông.

Một bài học được rút ra từ việc xử lý khủng hoảng BĐS ở Mỹ đó là công khai minh bạch các gói cứu trợ của Chính phủ. Việc làm này giúp tạo niềm tin của người dân, kích thích nền kinh tế.

Tâm lý đợi giá xuống, chờ đợi tình hình rõ ràng hơn mới mua vào của các nhà đầu tư chắc chắn sẽ tiếp diễn trong năm tới, đây là yếu tố có thể làm thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng.