Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhà khoa học Trung Quốc phủ nhận giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm
15/06/2021 13:04
(HanoiTV) - Một nhà khoa học Trung Quốc đã phủ nhận thông tin virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm chuyên dụng của viện nghiên cứu và là nguyên nhân gây ra đại dịch.
Viện nghiên cứu virus ở tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc.

"Làm thế quái nào tôi có thể đưa ra bằng chứng cho một thứ mà không có bằng chứng?" Tiến sĩ Shi Zhengli trả lời tờ New York Times trong những bình luận hiếm hoi trước giới truyền thông.

"Tôi không biết làm thế nào mà mọi việc lại xảy ra thế này, mọi người liên tục đổi lỗi lên một nhà khoa học vô tội", cô nói với nhật báo Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc của đại dịch, bao gồm cả giả thuyết virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Giả thuyết này đã được đưa ra trước đó trong thời gian đại dịch bùng phát toàn cầu, bao gồm cả bởi người tiền nhiệm của Tổng thống Biden là Donald Trump, nhưng đã bị bác bỏ.

Tuy nhiên trong giời gian gầy đây, giả thuyết trên lại ngày càng được chú ý, được thúc đẩy bởi các báo cáo rằng ba nhà nghiên cứu từ Viện Vi rút học Vũ Hán đã bị ốm vào năm 2019 sau khi đến thăm một hang động dơi ở tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.

Tiến sĩ Shi là một chuyên gia về virus Corona từ dơi, và một số nhà khoa học đã nói rằng bà có thể đã dẫn đầu những thí nghiệm được gọi là "tăng chức năng", trong đó các nhà khoa học tăng cường sức mạnh của virus để nghiên cứu tốt hơn ảnh hưởng của nó đối với vật chủ.

Theo New York Times, vào năm 2017, Shi và các đồng nghiệp của cô tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã công bố một báo cáo về một thí nghiệm "trong đó họ tạo ra các virus Corona từ dơi được lai mới bằng cách trộn và kết hợp các bộ phận của một số con hiện có, bao gồm ít nhất một con gần như truyền được sang người, nhằm nghiên cứu khả năng lây nhiễm và tái tạo của chúng trong tế bào người ".

Nhưng trong một email gửi đến tờ báo, Shi cho biết các thí nghiệm của cô khác với các thí nghiệm tăng chức năng vì chúng không tìm cách làm cho một loại virus nguy hiểm hơn.

Thay vào đó, họ cố gắng hiểu làm thế nào virus có thể truyền qua các loài.

“Phòng thí nghiệm của tôi chưa bao giờ tiến hành hoặc hợp tác thực hiện các thí nghiệm GOF nhằm nâng cao độc lực của virus,” bà nói.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19nguồn gốc của virus SARS-CoV-2