Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
20/04/2021 21:33
(HanoiTV) - Tác giả của bài thơ “Chiếc lá đầu tiên” – nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa qua đời chiều nay 20-4 ở tuổi 69.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm mắc bệnh về phổi và thường gặp những cơn khó thở. Chiều 20/4, khi nhà thơ Đỗ Anh Vũ mang sách sang nhà cho nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, thấy xe dưới nhà nhưng cửa khóa, gọi điện thoại thấy chuông reo nhưng không có người bắt máy, Đỗ Anh Vũ vội gọi điện thoại cho người thân nhà thơ về mở cửa. Khi mọi người vào trong thì thấy nhà thơ nằm thiêm thiếp, vội gọi xe cấp cứu đưa đi bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), lúc đó mạch của nhà thơ không đo được nữa. Tuy được các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu nhưng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại bệnh viện. 

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nổi tiếng với nhiều bài thơ được học sinh yêu thích

Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, ông là con cả của nhạc sĩ tài hoa Hoàng Giác. Ông là tác giả của nhiều bài thơ tình được độc giả trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì nó gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu như "Chiếc lá buổi đầu tiên", "Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến",..

Ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ năm 1972-1973, giành giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ "Xúc xắc mùa thu" năm 1993...

Bên cạnh thơ, ông cũng là một biên kịch nổi tiếng. Ông đã viết một số kịch bản phim: Lầm lỗi; Đằng sau cánh cửa; Đêm hội Long Trì; Hà Nội- mùa đông năm 1946; Pháp trường trắng; Ai lên xứ hoa đào; Đoạn trường chiêm bao; Nhà tiên tri; Mùi cỏ cháy…

Trong vai trò biên kịch, ông đã giành giải thưởng Biên kịch xuất sắc nhất - Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 (năm 2011) và Giải Cánh diều - Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2012 cùng với kịch bản phim điện ảnh "Mùi cỏ cháy".

PV (Tổng hợp)

Từ khóa: Hoàng Nhuận Cầmqua đời