Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhà văn Sơn Tùng qua đời ở tuổi 93
23/07/2021 11:28
(HanoiTV) - Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Búp sen xanh" về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi.

Sau một thời gian dài mắc chứng tai biến não, nhà văn Sơn Tùng đã tạ thế vào lúc 23h tối qua (ngày 22//7/2021) tại nhà riêng (khu tập thể Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội). Thông tin được anh Bùi Sơn Định, con trai ông xác nhận.

Trên trang cá nhân, nhà văn Nguyễn Quang Thiều bày tỏ niềm thương tiếc: "Ông là một con người đặc biệt và là một nhà văn đặc biệt. Ý chí sống và sáng tạo phi thường của ông là một tấm gương lớn. Vĩnh biệt ông!"

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh năm 1928 tại Nghệ An. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1944 (70 năm tuổi đảng). Cuối năm 1967, ông được cử vào chiến trường miền Nam để thành lập Báo Thanh niên miền Nam. Ngày 15/4/1971 ông bị thương nặng (hạng 1/4) tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, phải ra Bắc điều trị.

Nhà văn Sơn Tùng

 Sơn Tùng là nhà văn viết nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó, tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là "Búp sen xanh" viết về Bác Hồ từ những ngày thơ ấu cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước. Ra mắt lần đầu năm 1982, tới nay, tác phẩm "Búp sen xanh" đã được tái bản lần thứ 30.

Với tiểu thuyết “Búp sen xanh”, nhà văn Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, một người con xứ Nghệ. Tác phẩm đã được tái bản hàng chục lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. “Búp sen xanh” cũng đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh.

Ông  bị tai biến nhiều năm nay. Ảnh: Nguyễn Hồng Thái

 Ngoài ra, ông còn là tác giả của các cuốn "Từ làng Sen"; "Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh", "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh", "Bác về", "Bông sen vàng"... Sơn Tùng được coi là nhà văn viết về Bác Hồ thành công nhất.

Tổng hợp

Từ khóa: Nhà văn Sơn Tùngqua đời