Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhạc sĩ Huy Trân, tác giả ca khúc 'Bầu trời này, mặt đất này' qua đời
18/04/2022 13:33
(HanoiTV) - Nhạc sĩ Huy Trân, tác giả ca khúc “Bầu trời này, mặt đất này” và nhiều nhạc phẩm thiếu nhi nổi tiếng, vừa qua đời do tuổi cao, hưởng thọ 87 tuổi.

Thông tin trên được anh Huy Khôi (con trai nhạc sĩ Huy Trân) chia sẻ với PV HanoiTV. Ông mất vào hồi 19h ngày 17/4, sau khi thời gian điều trị bệnh kéo dài mấy năm nay.

Nhạc sỹ Huy Trân tên thật là Trần Huy Trân, sinh ngày 9/6/1936 tại Nam Định. Ông đã từng công tác tại Viện Âm nhạc (1960 - 1980) và Ban biên tập Văn nghệ Đài PTTH Hà Nội (1980 - 1996).

Ông là tác giả của những ca khúc như Bầu trời này, mặt đất này (Lời thơ Diệp Minh Tuyền); ca khúc Xôn xao mùa xuân, Bài hát gửi anh chiến sỹ Trường Sa, Trồng cây ơn Bác, Hãy giữ cho em bầu trời xanh…

Nhạc sĩ Huy Trân
 

Sáng tác để lại dấu ấn trong sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Huy Trân là ca khúc Bầu trời này, mặt đất này  được ông phổ nhạc từ bài thơ Thiếu nhi và hòa bình của nhà thơ Diệp Minh Tuyền.

Năm 1979 được UNICEF lấy làm năm Quốc tế Thiếu nhi và một cuộc thi những ca khúc thiếu nhi được tổ chức tại Thụy Điển, thu hút hàng trăm quốc gia tham dự. Bài hát Bầu trời này, mặt đất này đã lọt vào danh sách 24 ca khúc thiếu nhi quốc tế hay nhất và đoạt giải.

Ngoài ra, ông còn có các công trình nghiên cứu tiêu biểu như: Tiểu luận và sách nghiên cứu âm nhạc dân gian cổ truyền tiêu biểu: Đàn bầu Việt Nam, Các nhạc khí dân tộc Hà Nhì, Một số hình thức hòa tấu nhạc tài tử Nam Bộ, Nhìn qua kho tàng nhạc khí Việt Nam, công trình nghiên cứu Nhạc khí dân tộc Việt Nam biên soạn cùng với Lê Huy.

BTV Huy Khôi (con trai nhạc sĩ Huy Trân) hiện công tác tại Ban Văn nghệ Đài PT-TH Hà Nội cho hay, trong lĩnh vực sáng tác ca khúc cho thiếu nhi, bố anh là người có duyên với giải thưởng. Hầu như, cứ khi nào có một đứa con, ông lại có ca khúc thiếu nhi đoạt giải.

"Cả cuộc đời gắn bó với sáng tác, ông ưu tiên nhiều cho mảng ca khúc thiếu nhi. Khi còn sống, bố tôi rất trăn trở về sự thiếu vắng những ca khúc dành cho các em nhỏ " -  anh Huy Khôi cho biết.

 
Bài hát Bầu trời này, mặt đất này - Sáng tác: Nhạc sĩ Huy Trân - Lời thơ: Diệp Minh Tuyền

PV/HANOITV

Từ khóa: nhạc sĩ Huy TrânBầu trời nàyca khúc thiếu nhica khúc Bầu trời nàyca khúc Bầu trời này mặt đất này