Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhạc sỹ Đào Tiến “Đâu ngại hy sinh” đẩy lùi Covid-19
26/07/2021 21:08
(HanoiTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang hoành tại Việt Nam cũng như toàn thế giới. Cùng chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh, nhạc sỹ Đào Tiến đã sáng tác hai ca khúc “Đâu ngại hy sinh” và “ Lời ca gửi tặng con”.

Chứng kiến sự gian nan và vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y bác sỹ, nhạc sỹ Đào Tiến rất xúc động. Anh mong muốn thông qua âm nhạc để mang sự cảm thông, chia sẻ, động viên, cổ vũ những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ qua hai ca khúc “Đâu ngại hy sinh” “ Lời ca gửi tặng con”.   

Nhạc sỹ Đào Tiến

Hình ảnh ngày đêm lăn lộn nơi tuyến đầu chống dịch, trong cái nắng như đổ lửa của miền Bắc và bây giờ là miền Nam ruột thịt, đã khiến anh hết sức cảm phục về tấm lòng và sự hy sinh cống hiến hết mình của các chiến sỹ, đặc biệt là các y bác sỹ. “Mồ hôi ướt đầm như tắm trên môi vẫn thắm nụ cười, người chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch mang lại niềm vui sự sống cho đời, không có nghỉ ngơi căng mình chiến đấu, đâu ngại hy sinh chống dịch, hơn chống giặc…”. 

 Ca khúc “Đâu ngại Hy sinh"

Anh chia sẻ, “mỗi lời ca đều được tôi khắc họa bằng cả trái tim, cả tấm lòng và sự nể phục của toàn dân tộc dành cho các chiến sỹ trước tình cảm, trách nhiệm để giành giật sự sống cho các bệnh nhân"

Sau mỗi nốt nhạc là sự rung động, tràn đầy xúc cảm, sự yêu thương, sự sẻ chia, sự trân trọng… của tác giả dành cho lực lượng tuyến đầu và đặc biệt hơn là đội ngũ các y bác sỹ đang ngày đêm chăm sóc, lo lắng cho các bệnh nhân.

Bác sỹ Cù Tất Thắng, người bạn lâu năm của nhạc sỹ Đào Tiến, sau khi nghe ca khúc, chia sẻ “ Tác phẩm của Đào Tiến không những có tính nghệ thuật cao mà còn mang hơi thở của xã hội. Tôi nghĩ các nhà báo, các cơ quan truyền thông nên nhanh chóng đưa ca khúc này vào chương trình nhằm cổ vũ, động viên tinh thần cho lực lượng tuyến đầu đặc biệt là các thầy thuốc của toàn xã hội thì vô cùng tuyệt vời…” 

“Ca khúc của Đào Tiến được sáng tác bằng cả  trái tim yêu thương, mang tính cổ vũ rất lớn cho các bác sỹ khi được nghe bài hát này, tạo thêm động lực, thêm sự cố gắng, vậy nên sớm phát hành rộng rãi tới công chúng” Bác sỹ Cù Tất Thắng nói.

Ca khúc “Lời ca gửi tặng con” dường như nhạc sỹ còn mang nhiều hơn nữa sự yêu thương, nhung nhớ, xót xa của người mẹ khi chia tay con gái bé bỏng mới 18th tuổi để đi làm nhiệm vụ “Con yêu của mẹ, con là tất cả, là niềm tin, là lẽ sống trong đời, là tia nắng bình minh, là khúc hoan ca….” nhưng không phải vì thế mà bỏ nhiệm vụ lớn hơn bởi “Giặc Cô-vít đang hoành hành dữ dội, gieo dắt đau thương cho cả nhân loại”….

Sự hy sinh thầm lặng, sự cống hiến mãnh liệt vì cộng đồng đã được nhạc sỹ khắc họa bằng lời lẽ dung dị, sâu sắc. Tác giả tự tin rằng “Mẹ con ta tạm xa nhau nhé, biến yêu thương đâu phải của riêng mình, chờ bình minh, giặc tan, mẹ lại hát….nước mắt bao ngày, nỗi nhớ hóa tình thương”. 

 Ca khúc "Lời ca gửi tặng con”  

 Nhạc sỹ Đào Tiến sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tuổi trẻ của anh, như bao chàng trai khác theo tiếng gọi tổ quốc lên đường chiến đấu, bảo vệ và thống nhất đất nước.

Là chiến sỹ công an nhân dân nhưng tâm hồn anh luôn bay bổng, lãng mạn. Ngoài thời gian cống hiến hết mình vì nhiệm vụ anh vẫn dành những khoảnh khắc để đắm chìm vào sáng tác thơ, ca, hội hoạ...

Nhạc sỹ Đào Tiến chụp chung cùng ê kíp sản xuất chương trình của Đài PT-TH Hà Nội

Suốt thời gian công tác, anh đã cho ra đời hơn 50 ca khúc. Những ca khúc do anh sáng tác chủ yếu ca ngợi, cổ vũ chiến công và sự hy sinh thầm lặng các chiến sỹ Công an nhân dân, mà chỉ có anh mới thấu hiểu.

Tháng 7/2018, là chiến sỹ công an và cũng là nhạc sỹ đầu tiên vinh dự được Cục công tác chính trị, Tổng cục Chính trị - Bộ Công an tổ chức riêng cho một đêm nhạc “Nhân kỉ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân Việt Nam”, gần 20 tác phẩm đêm âm nhạc của Đào Tiến đã khắc họa toàn bộ đời sống cũng như sự hy sinh, cống hiến hết mình của các chiến sỹ trong ngành.

Không phải ai cũng thấu hiểu để viết trọn vẹn cho những ca khúc này anh chia sẻ “ Bởi chính tôi là người nằm gai, nếm mật, thấu hiểu những khó khăn, gian nan của người chiến sỹ công an nhân dân. Hy sinh nhiều lắm, gian khổ nhiều lắm để giành giật được sự bình yên cho đồng bào, cho tổ quốc…”.

Lời ca của ca khúc "Đâu ngại hi sinh" do nhạc sỹ Đào Tiến sáng tác

Ngoài những tác phẩm về âm nhạc, người đàn ông đa tài này còn làm thơ, vẽ tranh. Anh đã xuất bản được 12 đầu sách trong đó có 11 tập thơ và 1 tập tản văn cùng hàng trăm bức họa bằng chất liệu sơn dầu và giấy dó. Tranh của anh đã từng tham gia đấu giá để xung quỹ từ thiện giúp người nghèo.

Khi được hỏi dự định những ngày tới đây, anh không ngần ngại chia sẻ “ Đam mê của tôi nhiều lắm, mỗi ngày tôi đều phải làm vài vần thơ, viết vài nốt nhạc, đặt bút vẽ vài nét trên bức tranh, đặc biệt trong những ngày tháng giãn cách này tôi sẽ cố gắng xuất bản tập thơ về Cô vít…”

Tràn 60 tuổi nhưng nhạc sỹ Đào Tiến, người chiến sỹ công an nhân dân chưa bao giờ mong muốn ngừng nghỉ. Từng phút, từng giây anh đều ao ước được đem sức lực, trí tuệ và niềm đam mê trời phú, thỏa mãn sáng tạo ra những tác phẩm thật chất lượng và ý nghĩa dành tặng lại cho đời.

PV

Từ khóa: Nhạc sĩ Đào TiếnĐâu ngại hi sinhLời ca gửi tặng conCa khúc về Covid