Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Nhật Bản có Bộ trưởng Quốc phòng mới
10/08/2022 14:53
(HanoiTV) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 10/8 đã bổ nhiệm ông Yasukazu Hamada làm Bộ trưởng Quốc phòng, một phần trong đợt cải tổ nội các của nước này.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida 

Ông Fumio Kishida, người của Đảng Dân chủ Tự do (PLD, dân tộc chủ nghĩa) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ vào tháng trước, có khả năng sẽ có khoảng thời gian 3 năm mở rộng chương trình của mình.

Tuy nhiên, theo một số cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông đang có phần giảm sút, khi Nhật Bản vật lộn với lạm phát hoành hành, làn sóng nhiễm Covid-19 mới và căng thẳng quân sự gia tăng trong khu vực, công chúng cũng thắc mắc về mối liên hệ giữa các nhà lãnh đạo của PLD và Giáo hội Thống nhất.

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 7 bởi một người từng lăng mạ ông vì những liên kết được cho là của ông với nhóm tôn giáo này, còn có biệt danh là "giáo phái Mặt trăng", đã thực sự làm sống lại những tranh cãi đã tạm lắng xuống ở Nhật Bản.

Tuần trước, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố ý định yêu cầu tất cả các bộ trưởng xem xét và làm rõ mối quan hệ của họ với "giáo phái Mặt trăng". Anh trai của cố Thủ tướng Shinzo Abe, Nobuo Kishi, chính thức rời vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì tình trạng sức khỏe . Người kế nhiệm là Yasukazu Hamada, 66 tuổi, đã đảm nhiệm vị trí này từ năm 2008-2009, hiện đang rất căng thẳng trong bối cảnh căng thẳng xung quanh Đài Loan, mối đe dọa từ Triều Tiên và cuộc chiến ở Ukraine, và trong khi các quan chức PLD ủng hộ tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng lên 2% GDP.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Nhật Bản