Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia tại 9 tỉnh
16/05/2021 13:11
(HanoiTV) - Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia tại 9 tỉnh, thanh phố bao gồm Hokkaido, Okayama và Hiroshima vào Chủ nhật trước tình trạng số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày chưa có dấu hiệu suy giảm.
Số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tại Nhật Bản vẫn ở mức cao.

Tuyên bố khẩn cấp hiện đã được áp dụng tại chín quận và sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/5. Tuyên bố đã áp dụng cho các quận Tokyo, Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi và Fukuoka.

Chính phủ cũng đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch Covid-19 mà không ban bố tình trạng khẩn cấp cho Gunma, Ishikawa và Kumamoto, và bao gồm tổng số 10 quận.

Các biện pháp kiềm chế ở Saitama, Chiba, Kanagawa, Gifu, Mie, Ehime và Okinawa sẽ kết thúc vào ngày 31/5 và ở Gunma, Ishikawa và Kumamoto vào ngày 13/6.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Suga Yoshihide đã gặp Thống đốc tỉnh Fukui, Sugimoto Tatsuji. Theo Thống đốc Tatsuji, một nghiên cứu của tỉnh cho thấy khoảng 85% những người nhiễm bệnh khi đang nói chuyện hoặc ăn uống mà không đeo khẩu trang.

Do các biến thể của virus có khả năng lây nhiễm cao lan rộng khắp Nhật Bản, chính phủ đang nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp chống lây lan cơ bản cho đến khi việc triển khai tiêm chủng của nước này được tiến hành. Các biện pháp bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay và tránh những nơi đông đúc.

Trong tình trạng khẩn cấp và các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch Covid-19, chính phủ Nhật Bản yêu cầu các quán bar và nhà hàng tạm ngừng phục vụ rượu và cung cấp dịch vụ karaoke, đồng thời rút ngắn giờ hoạt động.

Chính phủ cũng đang kêu gọi các công ty triển khai hơn nữa việc làm việc từ xa để giúp giảm bớt dòng số người di chuyển.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19bệnh dịch tại Nhật Bản