Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Nhật Bản phản ứng trước việc Nga dừng đàm phán hiệp ước hòa bình
22/03/2022 15:54
(HanoiTV) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh việc Nga quyết định ngừng các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là "không thể chấp nhận được."
Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Ảnh: Tass)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 22/3 khẳng định quan điểm của Tokyo liên quan đến vấn đề lãnh thổ và hiệp ước hòa bình trong quan hệ với Nga, tuy nhiên cho biết đối thoại với Moskva vào thời điểm hiện tại "trở nên không thể" do cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu tại Thượng viện, ông Kishida cũng nhấn mạnh rằng việc Nga quyết định ngừng các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là "không thể chấp nhận được."

Phát biểu của Thủ tướng Kishida được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này sẽ không tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản nhằm phản ứng các lệnh trừng phạt của Tokyo nhằm vào Moskva liên quan tới tình hình ở Ukraine.

Moskva cũng sẽ hủy bỏ việc miễn thị thực đối với công dân Nhật Bản khi tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương, được phía Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ ngăn cản việc Nhật Bản trở thành đối tác đối thoại theo lĩnh vực của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen.

Cùng với các nước phương Tây, Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga và Nhật Bản đã không ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo này.

Yến Như

Theo Vietnam+

Từ khóa: Nhật Bảnhiệp ước