Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhật Bản sẽ xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển
13/04/2021 14:25
(HanoiTV) - Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra đại dương. Nó sẽ được thải ra trong khoảng hai năm, sau khi được pha loãng.
Một số người dân địa phương đã phản đối kế hoạch này.

Dự thảo luật đã được thông qua tại cuộc họp Nội các vào thứ Ba, 13/4. Thủ tướng Suga Yoshihide nói: "Chính phủ đã đi đến kết luận rằng xả nước đã qua xử lý ra biển là một giải pháp thực tế. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giữ nước vượt xa tiêu chuẩn an toàn, đồng thời thực hiện mọi biện pháp có thể để chống lại bất kỳ tin đồn tiêu cực. "

Quyết định này được đưa ra một thập kỷ sau khi vùng Đông Bắc Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi một trận động đất và sóng thần lớn, làm tê liệt nhà máy điện.

Nước được sử dụng để làm mát nhiên liệu hạt nhân nóng chảy tại cơ sở, sau đó được trộn với mưa và nước ngầm chảy vào các tòa nhà lò phản ứng bị hư hại, tích tụ với tốc độ 140 tấn mỗi ngày.

Nước thải được lưu trữ trong các bể gần đó và dự kiến sẽ đầy vào năm sau., rồi được xử lý để loại bỏ hầu hết chất phóng xạ, nhưng vẫn chứa tritium phóng xạ.

Chính phủ sẽ yêu cầu nhà điều hành nhà máy, được biết đến với tên viết tắt TEPCO, đảm bảo các thiết bị cần thiết để thải nước đã qua xử lý trong khoảng hai năm.

Nồng độ tritium sẽ được pha loãng đến 1/40 mức được yêu cầu theo quy định của quốc gia. Con số này tương đương với khoảng 1/7 tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nước uống.

Kế hoạch kêu gọi hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để phổ biến thông tin minh bạch và khách quan trong và ngoài nước cũng được triển khai.

Chính phủ Nhật cũng cam kết hỗ trợ cho các ngành ngư nghiệp, du lịch và nông nghiệp địa phương. Nếu có thiệt hại cho danh tiếng của một ngành, sẽ có kế hoạch yêu cầu TEPCO bồi thường.

Chủ tịch TEPCO Kobayakawa Tomoaki cho biết, "Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để hoàn thành trách nhiệm của mình để đạt được sự cân bằng giữa tái thiết khu vực và ngừng hoạt động các lò phản ứng trong suốt quá trình ngừng hoạt động kéo dài."

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều lo lắng của người dân địa phương về kế hoạch xả thải ra biển. Đặc biệt là những người trong ngành đánh bắt cá đã phản đối ý tưởng này.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Nhật Bảnnước thải công nghiệpFukushima Daiichi