Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia
07/05/2021 20:26
(HanoiTV) - Chính phủ Nhật Bản quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp hiện tại và mở rộng số tỉnh bị ảnh hưởng. Các quan chức đang tham khảo ý kiến của một ban cố vấn về quyết định này. Họ đang xem xét kéo dài biện pháp khẩn cấp cho Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto cho đến cuối tháng 5/2021.
Nhật Bản xem xét kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto.

Bộ trưởng phụ trách ứng phó với coronavirus, Nishimura Yasutoshi, cho biết, "Đặc biệt, tỉnh Osaka đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy cấp về giường bệnh. Ở Tokyo, tình hình giường bệnh sẽ xấu đi trong vòng hai tuần tới trừ khi tỷ lệ ca mắc giảm. Một biến thể dễ lây lan hơn đang lan rộng ở thủ đô. Tình hình có thể trở nên tương tự như Osaka. Chúng tôi cảm thấy dịch đang khủng hoảng mạnh mẽ. "

Ông cho biết điều cần thiết là phải thúc đẩy các phương thức làm việc từ xa càng nhiều càng tốt. Tình trạng khẩn cấp quố gia hiện tại đang áp dụng ở Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở rộng thêm 2 tỉnh Aichi và Fukuoka.

Các quan chức đang yêu cầu cư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng ở nhà càng nhiều càng tốt. Họ cũng sẽ yêu cầu các cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm rút ngắn thời gian hoạt động thay vì đóng cửa hoàn toàn, nhằm hạn chế tác động đến nền kinh tế.

Các quan chức cũng có kế hoạch giới hạn số lượng khán giả tại các sự kiện ở mức 5.000 người. Họ sẽ tiếp tục yêu cầu các quán bar và nhà hàng không phục vụ rượu và đóng cửa trước 8 giờ tối.

Các cuộc thảo luận được đưa ra khi số lượng bệnh nhân nguy kịch tiếp tục tăng, vượt qua con số 1.000 vào thứ Năm.

Hệ thống y tế của tỉnh Osaka quá tải. Các quan chức cho biết, lần đầu tiên, tất cả các giường dành cho bệnh nhân nguy kịch đều đã kín chỗ. Osaka đã xác nhận 747 trường hợp mới vào thứ Năm.

Thống đốc Tokyo cũng lo ngại tương tự, đặc biệt là về sự gia tăng của nhiều biến thể dễ lây lan hơn. Thủ đô đã báo cáo 591 trường hợp mới vào thứ Năm.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2