Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhật ký chinh phục đỉnh Everest của cô gái Việt Nam
28/05/2022 11:23
(HanoiTV) - Ngay sau khi kết thúc chuyến hành trình ghi tên mình vào kỷ lục, Céline Thanh Nhã – cô gái Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest đã có những dòng viết trên trang cá nhân kể về những thử thách, khó khăn từ khi tập luyện cho đến 6 ngày khắc nghiệt leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới .

HanoiTV.vn cuối tuần xin được gửi tới quý độc giả những chia sẻ của chị về hành trình truyền cảm hứng ấy.

Céline Thanh Nhã (Nguyễn Thị Thanh Nhã), một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP.HCM, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Everest ngày 16/5. Trên trang cá nhân, Thanh Nhã chia sẻ: “Không có đường tắt đi đến đỉnh”, chị luôn tin vào sức mạnh của kỷ luật và nỗ lực bản thân, và đó chính là động lực đưa chị trở thành Việt đầu người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest.

Vượt qua đống đá lổn nhổn rocky, băng qua sống lưng khủng long hẹp nơi mọi người gọi là triền Đông Nam trên đỉnh Everest, thật may mắn là gió vẫn khá lặng. Đây là nơi mọi người rất sợ khi băng qua trên Everest vì gió nhiều, cảm giác như thổi bay người leo núi xuống Tây Tạng phía dưới mấy nghìn mét.

Hillary Step gần như ngay trước mặt. Hillary Step là một vách đá cao dựng đứng sừng sững khoảng 12m ngay gần đỉnh. Là dấu mốc huyền thoại và là chướng ngại vật cuối cùng để Thanh Nhã lên đỉnh Everest.

Đang háo hức và cẩn thận băng qua vách vực, thì trước mắt là một cái xác nằm gần như chắn ngay đường đi. Muốn vượt qua thì phải bám vào tảng đá cách đầu người ấy chừng một bàn chân. Chị ngần ngừ bởi tảng đá này to và rất trơn, khó giữ thăng bằng. Kiểm tra kỹ lại clip vào rope, hít một hơi thật sâu và rón rén bước gần qua xác chết ấy.

Trên Everest có hơn 200 xác chết lộ thiên rải rác của các nhà leo núi. Đã có thời, các xác chết này được làm cột mốc chỉ đường cho các nhà leo núi khác khi khi lên đỉnh. Nhưng chính phủ Nepal đã thực hiện một chiến dịch chuyển các xác xuống chân núi từ mấy năm nay, đồng thời thực hiện lễ cầu siêu cho họ trong một tu viện.

Vượt qua Hillary Step, hít thêm oxy cho bớt sợ, lấy thêm dũng khí, Céline Thanh Nhã bước từng bước một, tiến dần lên đỉnh thật chậm, thật từ từ và cảm nhận dư vị ngọt ngào của việc đứng trên điểm cao nhất của hành tinh này.

(Nguồn Video: FB Céline Nha Nguyen)

Lá cờ mà Thanh Nhã được người chị cùng phòng tặng và  Lạt Ma ban phước dưới basecamp đã được đánh dấu trên đỉnh núi như một dấu ấn cô gửi gắm cả những ước mơ và hoài bão của mình ở Everest. 

Mang dải cờ đã được Lạt Ma ban phép từ ngày đầu làm lễ dưới basecamp, Céline Thanh Nhã tiến đến gần và từ từ cột vào đỉnh núi. Từ trên đỉnh nhìn xuống thẳng phía dưới gần 9.000m, phía xa kia là Tây Tạng, kia là Nepal. Cách đỉnh vài mét là trụ ăng ten thời tiết của National Geographic vừa được lắp đặt xong. Đây có thể xem như là một cột mốc nhận diện mới trên đỉnh Everest.

                                                                                 Hành trình chinh phục Everest

Tập đoàn Openasia, nơi Céline Thanh Nhã làm việc, đã tổ chức một chuyến du lịch của công ty thật đặc biệt mà có lẽ chưa có công ty nào ở Việt Nam tổ chức. Đó là tổ chức 1 team leo núi Everest với hai chặng: chặng 1 trek đến EBC (trạm căn cứ Everest), và chặng 2, leo lên summit 8848,86m. Team thu hút được khá nhiều thành viên đăng ký, chốt team là các đại diện cho 7 công ty thuộc tập đoàn. Mọi người, đều là dân văn phòng rất yêu thể thao đã cùng nhau tập luyện trong suốt gần nửa năm qua cho hành trình này.

Leo Everest là một dự án khá dài và khá gian khổ với phụ nữ. Chị đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho chuyến đi này. Các đồng nghiệp của chị tại Openasia đã động viên, cùng tập luyện và cùng leo với với chị đến tận trạm căn cứ Everest.

Leo xoay vòng lần 1

Đỉnh núi Everest là nơi linh thiêng, nên những người leo núi phải tiến hành nghĩ lễ Puja trước khi leo lên chặng đầu tiên - thác băng Khumbu.Trong văn hóa Tây Tạng, Everest được gọi là Chomolungma, nghĩa là "Nữ thần của núi". Puja là nghi lễ quan trọng có từ hàng trăm năm, thường được tiến hành trước mỗi cuộc thám hiểm.

Nghi lễ Puja được tổ chức mỗi cuộc thám hiểm để cầu xin bình an cho những nhà leo núi. (Ảnh: FB Céline Nha Nguyen)

Buổi lễ Puja của cả đoàn được chủ trì bởi một Lạt Ma Phật giáo được trọng vọng để cầu xin bình an và thời tiết tốt cho người leo núi. Ngài cũng xin phép thần linh ban phước cho các thiết bị leo núi. Và tất cả các đồ nghề mang theo như: down-suit, rìu phá băng, crampon, nón bảo hiểm… đều được đặt trên bàn lễ. Kết thúc buổi lễ, mọi người sẽ được phát đồ lễ và ca hát, nhảy múa theo truyền thống của người Nepal.

Sau nghi lễ Puja, nhóm leo núi của Thanh Nhã bắt đầu chuyến leo xoay vòng đầu tiên để lên touch camp 3. Chướng ngại vật đầu tiên là thác băng Khumbu khét tiếng. Nó mang một vẻ đẹp vừa lạnh lùng, vừa quyến rũ và chết chóc. Đây là một con sông - thác băng nguy hiểm chảy xuống Thung lũng Tây (Western Cwm).

Thanh Nhã đang đi qua thang nhôm để vượt qua các khe băng. (Ảnh: FB Céline Nha Nguyen)

Việc đi qua sông băng khá nguy hiểm, những khe nứt to phải dùng đến thang nhôm để băng qua, còn những khe băng nhỏ có thể nhảy qua. Tuy nhiên, trong một lần băng qua khe băng nhỏ bằng cách nhảy sang bờ bên kia, Céline Thanh Nhã đã bị tuột lại nửa bàn chân và rơi xuống khe băng sâu hút. Nằm treo mình giữa trời trên 1 sợi dây trong một khe băng chờ được cứu. Ngay sau đó, mọi người có mặt tại thác băng đã tổ chức một cuộc cứu hộ nhỏ để cứu chị lên. Đó là một trong những khó khăn đầu điên và cũng là kỉ niệm khó quên đối với chị.

Céline Thanh Nhã cùng bạn đồng hành từ Camp 2 lên Camp3 (Ảnh: FB Céline Nha Nguyen)

Sau khi vượt thác băng lên được trại 1, chị ngủ một đêm ở trại 1, sáng hôm sau leo lên trại 2, sáng hôm sau nữa leo lên trại 3. Mỗi ngày một trại, rồi quay ngược lại xuống trại nền. Chuyến leo xoay vòng của chị với cả nhóm hoàn thành tốt đẹp.

Những ngày chinh phục đỉnh Everest

Vào ngày 12/5, 1h sáng cả đoàn của Thanh Nhã leo từ Basecamp vượt thác băng Khumbu đến Camp 1. Leo khuya vì khi đó băng còn cứng. Thác băng này rất nguy hiểm, nếu leo trưa nắng nguy cơ băng mềm và đổ xuống đầu rất cao. Ngày 13/05, đoàn leo từ Camp 1 lên Camp 2. Tới ngày 14/5, chị cùng cả đoàn leo từ camp 2 lên camp 3 nằm giữa lưng chừng ở Lhotse Face.

Cho đến ngày 15/5, đoàn leo qua con đường dốc đứng, trơn trượt toàn băng của Lhotse Face từ trạm 3 lên trạm 4. Ở trạm 4, nơi được gọi là Deadzone - Ngưỡng Chết (độ cao 7906m), những người leo núi cần duy trì hơi thở bằng bình oxy. Thanh Nhã cùng cả đoàn dừng lại nghỉ ở Camp 4 vài giờ đồng hồ, sắp xếp đồ đạc, nghỉ ngơi một chút và tiếp tục đi thẳng lên đỉnh.

Đoàn người leo núi lên đỉnh Hillary Step. 

Đến khi đi tiếp, chị bắt đầu vướng vào hàng “kẹt xe” traffic jam đầu tiên của những người leo núi đã khởi hành từ 6 hoặc 7h tối trước đó. Mọi người đều xếp hàng trên một sợi dây và leo chậm chạp từng bước một. Chị lo lắng vì nếu phải chờ lâu có khi lại bị lạnh và chết vì hết oxy như trường hợp 11 người chết năm 2019. 

Chị cùng cả đội đã quyết định phải vượt hàng, mặc dù biết vượt là một việc tốn sức trên độ cao 8000m. Họ lần lượt clip out ra khỏi hàng và vượt lần lượt từng người một hoặc từng 2, 3 người… Cứ chậm chạp, chăm chỉ vượt từng người như thế. Đến The Balcony, đội của cô đã vượt hơn quá nửa các nhà leo núi khác.

The Balcony là một khu vực rộng rãi, phong cảnh đẹp mà giới leo núi thế giới vẫn hay nhắc đến. Chị tranh thủ uống ngụm nước duy nhất cho suốt quá trình leo đỉnh từ camp 4, độ cao lúc này là 8.400m. Và còn biết bao khó khăn nữa đang chờ cô phía trước, song ước mơ cháy bỏng chinh phục được ngọn núi này khiến chị luôn lạc quan tiến về phía trước.

Đường lên Đỉnh Nam nhìn từ Camp4 (Ảnh: FB Céline Nha Nguyen)

Đi tiếp thêm một đoạn, đỉnh núi dần diện ra trước chính là Đỉnh Nam (South Summit - 8749m). Tại Đỉnh Nam, Thanh Nhã chia sẻ: “Giờ chỉ còn lại mình và nhà leo núi người Brazil. Trong suốt cuộc đua từ Camp 4, có lúc ông ấy vượt lên mình, có lúc mình vượt lên ông ấy. Hai bên vẫn hỏi thăm nhau đều đặn lúc leo. Thay một bình oxy, đỉnh thật đã hiện ra từ xa xa lấp ló sau 3 4 cái đỉnh ‘giả’. Mình quyết định sẽ tiếp tục leo nhanh để đến đỉnh, trước mắt là đoạn sống lưng khủng long nguy hiểm cần phải vượt qua”. 

Thanh Nhã trên đỉnh Everest vào sáng sớm ngày 16/5. (Ảnh: FB Céline Nha Nguyen)

Và thời khắc mong đợi cũng đã tới, ngày 16/5, cô gái Việt đầu tiên đã chinh phục đỉnh Everest lúc hơn 3h. Nhưng theo Liaison Officer của chính quyền ghi nhận lúc 3h30 sáng ngày 16/5. Và Céline Thanh Nhã trở thành người phụ nữ Việt người đầu tiên chinh phục Everest trong ngày 16.

Thanh Nhã là cô gái Việt Nam đầu tiên chinh phục được đỉnh Everest (Ảnh: FB Céline Nha Nguyen)

Danh sách đoàn leo Everest của Thanh Nhã gồm 06 người:

- Jenny - nhà leo núi nữ người Hà Lan đã quyết định dừng lại sau khi leo đến camp 2.

- Giáo sư Song người Hàn Quốc đã được trực thăng đưa xuống cấp cứu cũng từ camp 2, một ngày sau Jenny.

Đoàn còn lại bốn người, xuất phát trước sau cách nhau khoảng 20 phút đêm 15/5/2022. Thanh Nhã xuất phát lúc 7.55 phút tối.

- Yde, nhà leo núi người Hà Lan đã quyết định dừng leo và quay trở lại khi đã lên đến độ cao 8400m tại The Balcony.

- Colin, nhà leo núi người Anh chinh phục đỉnh Everest lúc 08.30 sáng ngày 16/5.

- Jonathan, vị giáo sư kinh tế học của trường DH MIT - Mỹ lên đỉnh lúc 05.30 sáng 16/5.

- Và Thanh Nhã lên đỉnh sớm nhất, 03.30 sáng 16/05/2022.

                                       (Theo ghi chép của Céline Thanh Nhã - Nguyễn Thị Thanh Nhã)

 

Mai Phương

Từ khóa: cô gáiViệt Namđầu tiênchinh phụcđỉnh Everestthách thứckhó khăngian nanchặng đườngNguyễn Thị Thanh NhãCéline Thanh Nhãchia sẻ