Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhật phản đối Trung Quốc khoan thăm dò ở Biển Hoa Đông
21/05/2022 12:36
(HanoiTV) - Nhật Bản đã chính thức phản đối Trung Quốc tìm kiếm các mỏ khí tại vùng biển đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. 

Ngày 20/05, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại lên Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, cáo buộc Bắc Kinh đã xây dựng 17 dàn khoan tại khu vực mà vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của hai nước chồng lấn lên nhau.

“Thật vô cùng đáng tiếc khi phía Trung Quốc đang đơn phương tiến hành các hoạt động phát triển ở vùng biển này. Biên giới của các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vẫn chưa được ấn định ở Biển Hoa Đông", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh.

Nhật Bản cho rằng, đường trung tuyến giữa bờ biển của hai quốc gia đánh dấu giới hạn của các đặc khu kinh tế tương ứng. Nhưng Trung Quốc đánh giá rằng biên giới gần với bờ biển của Nhật Bản hơn, có tính đến thềm lục địa và các đặc điểm khác của đại dương.

Năm 2008, Tokyo và Bắc Kinh đã đồng ý cùng nhau khai thác các mỏ khí đốt trong khu vực tranh chấp và đình chỉ hoạt động thăm dò đơn phương. Nhưng các cuộc đàm phán để xác định cách thức thực hiện thỏa thuận này đã bị dừng lại hai năm sau đó và chưa bao giờ được nối lại.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Biển Hoa Đông