Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều hoạt động vào “Ngày hội gia đình” tại làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
07/06/2021 15:51
(HanoiTV) - Với chủ đề “Ngày hội gia đình”, từ nay cho đến hết 30/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi.

Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thông tin: “Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc và các hoạt động tập thể sẽ được tổ chức tại “Ngôi nhà chung”.

Với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc”, chương trình “Trò chơi dân gian - Tuổi thơ tôi” sẽ là dịp để các em nhỏ vui đùa, trải nghiệm các trò chơi như làm con trâu bằng lá mít, chơi đá cỏ gà, kéo co, tu lu, đánh yến, tó má lẹ… và tham gia các hoạt động giáo dục về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ có buổi giao lưu với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” giới thiệu các tiết mục dân ca dân vũ (các ca khúc về quê hương, đất nước, về Tây Nguyên, về gia đình, buôn làng) của cộng đồng các dân tộc Ê Đê, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tà Ôi và nhóm nghệ nhân Giẻ Triêng (Kon Tum).

Du khách có thể tham gia chương trình “Một ngày làm nghệ nhân” để tìm hiểu văn hóa cộng đồng qua trang phục truyền thống của các dân tộc, từ quy trình chọn sợi, nhuộm màu, dệt cho đến cấu trúc thành bộ trang phục hoàn thiện; hoặc trải nghiệm làm người nông dân, cùng làm vườn, hái rau, nhổ cỏ, chăm sóc cây và tìm hiểu về các loại cây đặc trưng theo vùng miền.

Trong dịp này, lễ cưới truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum sẽ được tái hiện. Phong tục cưới xin của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng còn nhiều nét nguyên sơ, giàu tính nhân văn và mang đậm nét đẹp tộc người.

Hôn nhân của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng là tự nguyện, với nét độc đáo nằm ở lễ vật dẫn cưới là những bó củi hứa hôn. Sau phần tái hiện nghi thức cưới truyền thống của người Giẻ Triêng là các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống, như múa xoang, cồng chiêng và thưởng thức ẩm thực.

Ngoài ra, các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... cũng sẽ được diễn ra nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến du khách tham gia chuỗi sự kiện. 

Từ khóa: Làng văn hóa dân tộc Việt Namhoạt động tháng 6ngày hội gia đình